i know what you mean!

22 weeks

Posted on: September 26, 2009

hôm qua con tròn 5 tháng tuổi. Hôm nay con tròn 22 tuần tuổi. Ba mẹ sẽ nhớ mãi cái quang cảnh của tuần đầu tiên, ngồi ôm con ngủ buổi tối thứ Bảy của đầu tháng 5, ba quay qua mẹ nói “Our daughter is already one week old!”
21 cái thứ Bảy nữa đã trôi qua.
Thứ Bảy này con ban phát nụ cười rạng rỡ của con nguyên ngày. Sáng dậy ngước đầu lên chăm chú ngó mẹ, mẹ ngó con trong bóng tối lờ mờ của căn phòng; con ngó mẹ; mẹ ngó con. Rồi mẹ cười thì con liền mỉm cười thật tươi. Trưa ngủ dậy con lại nằm trong võng ngó mẹ, hai mẹ con ngó nhau chán chê thì mẹ lại cười, thế là con chỉ chờ có thế, toét miệng ra ê a. Giờ này con ngủ giấc chiều, trước khi rúc đầu vào ngực mẹ con ngước đầu lên nhìn mẹ thật lậu; mẹ cứ nhìn con xem con làm gì, con không làm gì cả, chỉ nhìn. Mẹ hôn con hôn con thật nhiều thì con ê a nói chuyện rất khẽ, mắt vẫn không rời mặt mẹ.

Xưa giờ tình mẹ làm gì cũng qua loa cho có, hứng lên thì tỉ mỉ cặn kẽ, nhưng không có hứng thì quét quét vài cái cho xong hoặc không làm luôn. Có con, mẹ phải đổi khác. Nhiều lúc mẹ muốn làm việc của riêng mẹ đang khi ôm con, nhưng hễ con nhìn mẹ (hoặc gần đây thì con đã biết gọi “ê ê” nếu mẹ phản ứng chậm) thì mẹ lại vứt hết việc qua một bên nhìn con, để ánh mắt của con không bao giờ phải độc thoại.

Dì Trân nói từ ngày con ra đời mẹ nói về con toàn những ngủ là ngủ, thật không sai; khen cũng ngủ, chê cũng ngủ. Mẹ bị căng thẳng vụ con ngủ hai tháng đầu, còn sau này biết thói con ra sao thì mẹ không bị lo sợ nữa mà là *ngán.* Nhiều khi địu con ê ẩm hai vai, đi qua đi lại trong lúc con nap, mẹ nghĩ đến viễn ảnh y chang vầy trong những tháng trước mắt mà mẹ ngao ngán. Lúc sinh con ra mẹ cứ tưởng bở là có thể ru con hoặc dỗ con ngủ thất say, rồi đặt con xuống để mẹ leo lên giường cho ba ôm như xưa. Hoặc chí ít là địu con trên lưng rồi mẹ tha hồ làm những việc mẹ cần làm, con nằm chơi chán chê thì ngủ. Năm tháng qua mẹ học được một mặt khác của cuộc sống, cái mặt không thể làm qua loa được, cái mặt không thích cũng ráng làm, mà làm thì phải làm 120% chừ nhiều khi 100% vẫn chưa đạt.
Mẹ viết nhiều về chuyện ngủ nghê của con vì nó là một lãnh vực mẹ không khắc phục được hoàn toàn. Chứ không phải con chỉ biết ngủ và không ngủ. Con có đôi mắt biết cười và cái miệng rất diễn cảm. Mẹ thích chọc cho con cáu lên vì khi đó con hêt mím môi xong lại mắm môi, xong há miệng mà môi vẫn căng và mắm lại, mắt thì trợn lên, tay vẫy lung tung, mồm thở phì phò. Chọc cho con bực nữa thì con mắm chặt mồm lại xong bù lu bù loa “mam mam mâm mâm mum mum…” Nhiều lúc con làm vậy, vẫn biết là nên phản ứng lẹ để con hiểu là ba mẹ biết ý con, nhưng thân sinh của con vẫn nhìn nhau lăn ra cười tại vì cái mặt con ngộ khôn tả.
Con vẫn còn thích nghịch tóc mẹ. Có nhiều tối trước khi đi ngủ, mẹ xoã tóc cho con giựt (giựt ra từng mớ luôn), con há hốc mồm chữ o, mắt trợn tròn xong lé luôn tay hốt từng mớ tóc lên cứ như thằng phú hộ đang hốt tiền. Rồi con nắm chặt mớ tóc lăn qua lộn lại như Uncle Scrooge lăn trong money. Kết quả là tóc mẹ đầy nhà, nhiều khi thay tã cho con cũng có tóc giắt vào đít. Mẹ chán cái mái tóc dài chờ hoài không khô này rồi, mà mẹ ráng để thêm một hai tháng nữa cho con chơi chán rồi cắt sau.
Coi coi khi thức khá dễ, vì mẹ có thể đặt con tự chơi khá lâu. Con chơi mau chán nhưng chán rồi thì chờ tí tí mới la làng. Tính con có vẻ không hấp tấp. Thấy cái gì cũng ngó ngó rồi mới đưa tay cầm, mà cầm cũng từ từ cầm chứ không (hoặc chưa biết) chộp liền. Vậy nên, nếu mẹ muốn, mẹ có thể để con tự chơi, nhưng mẹ chỉ để vậy ít ít phút thôi. Còn lại là mẹ bế con đi vòng vòng, hoặc ôm con, hoặc nằm cạnh con, hoặc địu con. Mẹ thấy con không vì vậy mà đòi hỏi nhiều. Con chỉ gây đòi bế khi nào mệt, chán, và buồn ngủ. Mẹ hầu như có thể đoán được 9/10 lần khi nào đặt con xuống thì con sẽ “é é é” cự liền.
Dạo gần 3 tháng thì con vừa fuss ngủ, vừa fuss ăn. Ban ngày cứ kêu bú là giựt lung tung rồi giãy. Dạo đó mẹ hơi bị shocked tại trước đó con lúc nào cũng sẵn sàng bú, mà bú là thiu thiu ngủ. Sau 3 tháng thì ban ngày mẹ biết rồi, không trông chờ vào chiêu này nữa. Ban ngày không cần con ngủ, nhiều khi chỉ muốn dỗ cho con bú thôi mẹ cũng phải bế con đi vòng vòng rung rung đu đưa. Nhưng sau đó ít lâu mẹ lại cho con bú lại được. Không như xưa, nhưng cũng không đến nỗi gian nan như lúc 3 tháng. Ngủ cũng thế, có vài tuần thì con khó ngủ hoặc gắt ngủ, xong sau đó lại đâu vào đấy.
Mới hôm qua lúc ba mẹ ngồi chơi với con buổi tối, mẹ thấy con đã có vẻ biết trườn. Con ủn đít lên rồi lấy hai chân nhịp nhàng đẩy đấy, nhưng lúc đó đang nằm trên chăn nên chưa đi tới đâu. Con ủn vài phát xong lại lăn kềnh ra ngó bóng đèn trên trần nhà. Chắc điệu này là 1,2 tuần nữa con sẽ trườn. Sáng nay thì lúc mẹ đặt con ngồi giữa 3 cái gối, con biết tự gập mình ngồi dậy rồi lấy hai tay chống phía trước được mươi giây trước khi đổ nghiêng. Trưa thì mẹ thấy con nằm làm 1,2,3,4 bằng cái ngón tay như mẹ bày cho con hai hôm nay. Con còn làm nhiều trò, nhiều trò lắm, nhưng mẹ hay viết dài dòng nên nhiêu đây trò điển hình đủ rồi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

September 2009
M T W T F S S
« Aug   Oct »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
Advertisements
%d bloggers like this: