i know what you mean!

nhớ người xưa

Posted on: February 19, 2010

người xưa xửa xừa xưa ngày gần Tết ghé thăm lần đầu mang cho cái bánh chưng, ly chè đậu ván, mớ nem chua, túi mứt gừng… Người mới gặp lần đầu đã bảo, để chị giúp em nấu đám cưới. Chưa bao giờ Sơn và tôi được ăn chè đậu ván, thành ra chưa biết thèm. Ăn rồi hai đứa giành nhau cái ly bé tí sao thấy nó ngon mê ly. Chắc tại có người iu mình tha thiết nấu cho ăn nên nó ngọt ngào thấm thía.

Hôm kia Sơn trực. Trực thì hôm sau 12 giờ trưa bò về. Đêm hôm kia lái xe 3 quãng đồng x2, vì chạy phía Đông thì SM ngủ nap, thành ra đến nơi lại quành xe về, về thấy vẫn nap nên chạy phía Bắc, 90 miles và 1.5 tiếng đồng hồ sau thì kéo nhau vào chợ mua bịch đậu ván, lon nước dừa. Tối về thì tay ẵm con, tay ngâm đậu, tay bắc xoong ninh xương và giò heo nấu bánh canh. Sáng hôm sau SM dậy sớm, rồi kéo nhau đi Story Time về trễ, lỡ giấc ngủ của con. Vật lộn với SM một lúc thấy không phê, xách SM vô bếp cho chơi, mình đứng bóc vo? đậu. 1 tiếng sau con mệt phờ râu, mình cũng thấm thía, đã thế chờ hoài vẫn không thấy bóng chàng. Ruột gan nóng dần tại 3pm có cái hẹn đi thay nhớt xe, nếu 1:30 đem SM đi nap thì tức là sẽ không dậy kịp để đi thay nhớt nếu không muốn đánh thức SM ngang giấc. Gọi cho Sơn, Sơn nói hôm nay kẹt, sau 6pm mới về được, nghe nực nực nực. Gọi cho bên mechanics, xin hoãn hẹn đến 4pm, xong, ôm con đi nap. SM nap hơn 1.5 tiếng, mình cũng được nhờ. Dậy, lại tha con đi thay nhớt. Trời lạnh căm, vác con đi lội tuyết trên vỉa hè mà bụng chả có gì ngoài 1 ly sữa và miếng cookie ăn vội từ sáng. Vào Panera ăn lunch. SM ngoan. Hơn 5pm quay lại lấy xe, chạy vào chợ dùng cái coupon $15 seafood tại sợ hết hạn. Về nhà, cho SM bú.

Qua 6:30 Sơn về. Giao thẳng con cho Sơn, cắm đầu nấu cho xong nồi bánh canh, rồi bắt đầu luộc đậu ván. Quên không luộc đậu từ đêm hôm trước tuy co’ ngâm nước, nên dù đã cẩn thận lúc luộc đậu, nó vẫn bị nát, còn lại thì vẫn sượng sượng. SM bắt đầu mệt, càm ràm. Sơn cũng mệt, ngồi ăn phịt mặt ra, con khóc cũng không phản ứng. Mình vừa loay hoay nước sôi, bếp lửa, bồng con, cho bú, đặt xuống, đi khuấy nước dừa, con khóc, bồng lên, bú, đặt xuống… Càng làm càng rối càng stress, mà không thể ngưng được nữa. Cái ý định phải-nấu-cho-xong-nồi-chè nó nung nấu từ mệt mỏi cả tuần nay, từ mất ngủ, từ trời lạnh nằm nghe con sụt sịt mũi, từ tùm lum thứ có thể khiến con người ta trông chờ vào một ly chè như một phép màu, phải nấu cho bằng được cái thứ sóng sánh màu vàng đó, trên là nước dừa đặc quện vào lòng ly chè, nếu được vậy, vũ trụ vạn vật sẽ lùi vào quỹ đạo nguyên thuỷ.
Sơn vác con vào phòng chơi 1 lúc, SM vừa chơi vừa khóc vì mệt. Mẹ nó vẫn quyết sống chết với nồi chè. Lùng bùng tai nghe con khóc, lùng bùng cái đầu nhức, mắt muốn nổi sao vàng 5 cánh, nấu cũng xong nồi chè.

Ăn.

Nothing. Vô cảm. no closure. Ăn 1 mạch chả biết mình ăn ra sao. Chả vui chả buồn. Chả mệt chả khoẻ. Chỉ thấy như mình không còn là mình, mình đang ngó mình đứng ở sink, nuốt 1 ly chè rất giống ly mình ăn ngày trước (đậu hơi sượng tí tí), nhưng vô cảm. Ăn xong dọn dẹp thu rửa ráy, lao vào giường ôm con ngủ 1 mạch. Chồng cũng vùi đầu vào ngủ bù cho 36 tiếng không chợp mắt.

Sáng nay dậy, ăn 1 mạch 2 ly chè, đã thấy đời mang lại chút ngọt ngào. Ngon.

Tóm lại là, không nên ăn món mình vừa nấu xong khi đang mệt.

Advertisements

2 Responses to "nhớ người xưa"

Lần sau có thèm thì ráng nhịn, chạy xe 6 giờ qua đây nấu cho ăn . Không ngon bằng ngừơi cho ăn lần đầu nhưng bảo đảm đỡ cơn thèm lol

tro+`i, mi`nh ddo.c entry xong cu~ng lu`ng bu`ng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

February 2010
M T W T F S S
« Jan   Mar »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
Advertisements
%d bloggers like this: