i know what you mean!

xuống, xuống, xuống, trèo xuống

Posted on: May 9, 2010

có bài hát bắt đầu bằng “Trèo lên, lên, trèo lên…” hồi nào tới giờ hay đùa hát tiếp là “xong xuống,XUỐNG, TRÈO XUỐNG!!!” Tối nay có tí thời gian 1 mình để ghi lại cho con chút tuổi thơ dại khờ, dại và khờ là phần mẹ, không phải phần sm.

Lúc đẻ sm ra hai tuần đầu hốt hoảng, chùi đít cũng không rõ là chùi sao cho chuẩn (ví dụ đái thì có đè ra chùi không??). Lúc đó cứ lê lết cho qua ngày, mong sao con được 1 tháng. Một tháng con không lăn quay ra ngủ như lúc sơ sinh nữa thì thất thần mong con qua 4 tháng. Con qua 4 tháng éo nap trên bụng mẹ nữa mà phải bế đi vòng vòng, lại mong con 1 tuổi cho con lớn khôn đặng mẹ còn có thời giờ … làm thơ (Trời, tui joke thôi nha mẹ Chuột!!). Ai dè…

12.5 tháng nè:
= mang con ra ngoài ngồi chưa ấm đít là nghe giọng con la “AHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHHH” lanh lảnh. Chọc mợ nữa thì mợ sẽ khóc to lên cho mà chạy.
= cho sm ăn giờ là lèo lèo lèo lèo lèo. Ba hôm nay cấm có ăn gì nhiều hơn vài bites; đưa gì là nếm tí tí trước rồi mới tính tiếp.
= ngủ khó, dậy lăn lộn cho bú thì cắn.
= muốn gì thì mồm ra lệnh “đơ! đơ! đơ!” (đưa) tay giơ ra, không đưa lẹ thì volume tăng sau đó là khóc. Giấu đi đưa cái khác là bật khóc “ĐƠ! ĐƠ! ĐƠ!”
= bám mẹ như đỉa, ba bế đi mà in a bad mood là khóc hu hu hu. Ở nhà thì trèo lên thùng quần áo lắc cái đèn, đem ra playground cho leo thì cúi gầm mặt lượm đá móc rác, còn không thì bám chặt chân mẹ. Đem ra cầu cho ngắm nước chảy thì lại trèo lên hành lang.

Ba mẹ sm vẫn còn đang shocked vì cái màn đi ra ngoài là la hét ồn ào cự tuyệt. Dĩ nhiên là tại thấy bất tiện cho mình nên shocked thôi. Hôm qua vô google tìm đồng minh thì ra 1 đống parents rên rỉ ôi angel của tôi tới 1 tuổi là thành Mr. Hyde. Rồi, xong, biết rồi. XUỐNG, XUỐNG, XUỐNG TRÈO XUÔNG. Retreat!

Vì sao sm nổi đoá?

1. Đang mọc răng. Dãi tuôn như thơ trong các diễn đàn. Mũi nghẹt cứng ngắc, chưa bao giờ thấy mũi con thò lò cho đến tuần vừa rồi, quay đi quay lại thấy bong bóng to tổ chảng, eeks. Phần vì cái cold 2 tuần trước, sau đó hình như mọc răng kèm theo allergy phấn hoa quỷ gì quanh nhà nữa, tại ra ngoài thì thấy mũi ít thò lò hơn về nhà. Không phải mèo, tại đi quanh neighborhood vẫn chảy mũi… Nhưng. Đang thuyên giảm, thanks god. Vì cái màn mũi nghẹt mà nó cắn te tua khi bú; tức cảnh. Nghẹt mũi cũng khó ngủ, ngủ không yên, quay qua bú thì không có lỗ thở, cắn thì mẹ quạt cho 1 trận, ôi thôi là khóc, khỏi ngủ luôn. Rút kinh nghiệm từ vụ AK, quyết tâm không cắn răng chịu đựng cho máu chảy thịt mềm như mạ Tím.

2. Đang có dev growth spurt. Google nói vậy. Bà con kêu 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng terrible terrible, sau đó thì terrible 2 và 3, nghe cứ như càng trèo lên thì càng trèo xuống. sm dạo này nói hiểu khá rồi. Kêu ví dụ như “đem cuốn sách đó ra đây mẹ đọc cho con nghe!” thì chắc hiểu “$^@$^@ sách A^$!$% mẹ %^%!$%$!% con^%@%$@” liếc mắt thấy mình chỉ chỉ cuốn sách vẫy vẫy tay là te te chạy lấy sách ra đưa cho liền. Kêu con ra bật nhạc lên nghe đi thì nghe “nhạc” cười cười đung đưa đít, ra chiều hiểu. Đếm “1,2” thì tiếp “ba!” Chào con “hi!” thì đáp “ba!” Ba cầm phone làm gì mặc kệ, sm thì chạy lại “Àaaaaaaa” rõ to, tại lần nào nói phone với bà nội cũng dí phone vào mặt kêu sm ạ. Mẹ bế sm nói chuyện cho có kiểu “đi chơi vui xong tí về mẹ nấu cơm cho con ăn rồi đi tắm đi ngủ ngon ha!” SM nghe chắc lùng bùng trong tai chỉ rõ mỗi chứ “ăn” là sáng mắt lên giả bộ cầm không khí kêu “AH AH” đút cho mẹ ăn. Mẹ canh rất kỹ xem con có gifted chút nào không, mà hình như so với các bạn, sm hoàn toàn bình thường (*darn*); mới khoe được 2 trò, thứ nhất là sm đút các khối vuông, tròn, tam giác v.v. vô cái shape sorter hình con hà mã nhọc nhằn quá, mẹ dạy 2,3 hôm sm cũng vẫn chỉ thành công 20% cho tới khi mẹ thấy sm mở toang mồm con hippo ra, chỗ mà ấn nút 1 phát thì các shapes tuột ra ngoài, sm cứ chỗ đó mà đút tất tần tật các shapes xong quăng hippo bỏ đi. Mẹ rất hãnh diện. Thứ hai là hồi 11 tháng sm đã biết tưởng tượng, cẩm cái thau bự tổ chảng ghé lên miệng như ly uống nước rồi “hà!” 1 phát. Bây giờ thì móc vớ đút không khí cho mẹ ăn.

Hôm bữa mấy bà mẹ trong nhóm playgroup nói về language dev., nghe đâu 15M check up bs sẽ hỏi xem bé đã nói được 5 words chưa. Mình nghe xong ngồi nhẩm đếm, thấy sm nói được hơn 5 rồi đó (Trang, khoan khen!) mà chả biết tính theo standard nào? Ví dụ sm biết 3, ba, bạn, banh, ball, baby, “be” như con dê kêu, tất cả đều phát âm thành “bah” hết thì sao đây? Hôm nay gặp mẹ còn mừng rỡ reo lên “ba!” nữa, cho dì Trang tha hồ phục lăn quay.

Trời ơi viết cái entry này mất gần 2.5 tiếng. Thôi chán quá đi ngủ.

oh wait, one more thing. Sm has pretty good fine motor skills. She’s folding things now. Like folding papers and plastic and stuffs. Expert at pulling everything out of my wallets. Thanks god she understand “give” and hands most of the credit cards and money to me once she has them out. Picking things up from the floor was getting old.

Advertisements

1 Response to "xuống, xuống, xuống, trèo xuống"

hahah càng trèo lên lại càng muốn xuống. Trời ơi, đây là đang oải cái đoạn mọc răng, cho bú là cắn, mà dạo này có vẻ ngứa nứu rồi nên bú cũng nhay nhay khiếp lắm.
Song May không thích ra ngoài chơi hay sao mà ra ngoài thì la hét dữ dội vậy? Hay ra ngoài bị dị ứng này nọ nên nàng khó chịu? Xời, 15m mới check coi nói được 5từ chưa, Song May 12m đã nói bét nhè rồi mà Mẹ nó còn thannnnnnnnnnnnnn 😛 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

Later!

May 2010
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
Advertisements
%d bloggers like this: