i know what you mean!

15 months

Posted on: July 26, 2010

– Có vàng, vàng chẳng hay phô
Có con, con nói trầm trồ mẹ nghe…

May hôm nay 15 tháng tuổi. Con đang ngồi chơi 1 mình rất ngoan.  Có tuần có tháng mẹ nghe đến lỗ tai lùng bùng chữ “bồng” của con được lặp đi lặp lại từ lúc mở mắt cho đến lúc ngủ.  Mẹ hỏi các bà mẹ khác họ cũng nói, tuổi này là vậy đó.  Chưa há miệng than xong thì tuần này con chơi một mình.  Không quên nói bồng bồng hửu nghị, nhưng mẹ lơ con đi khi biết con đã ăn đủ ngủ đủ và không bị khó chịu trong người thì con thơ thẩn ra cửa ngó người qua đường (cám ơn người qua đường, con đang nhõng nhẽo thì mẹ bảo “có sai kìa” thế là buông mẹ, te te chạy ra ngó).

Con bắt đầu biết thể hiện khái niệm “hết.”  Con biết thế nào là hết trước đây vài tháng rồi, nhưng bây giờ con có thể nói lại với mẹ là con biết hết nó như thế nào.  Tối mà con buồn ngủ, mẹ dụ con đi ngủ với mẹ, con sẽ gật đầu xong quay qua nói bye bye với ba hoặc con mèo.  Nếu cây kem hai mẹ con ăn tới còn cái que, con ngoắc ngoắc tay mồm kêu “ô oá, ô oá.”  Đánh rớt đồ xuống đất hết chơi được con cũng “ô oá ô oá.”  Ngoài ra, con biết giữ lời hứa, ví dụ con lăn lóc hoài không ngủ, mẹ để con chơi 1 hồi con ra kèo nài mẹ cho bú, mẹ nói “bú rồi nhắm mắt lại ngủ nhé?” gật đầu, “nhớ nhé, ngủ đó nha!” gật đầu.  9/10 lần là con ngủ.  lần còn lại là tại ị hoặc ợ nên phải ngồi lên.

Con biết trả lời câu hỏi của mẹ, ví dụ “vui hông?” “vu!” “ăn hong?” “ang!” “đi hong?” “đe!”  kèm theo cái gật đầu thật mạnh.  Sáng dậy thì ngồi dậy chỉ cửa nói “mó mó” (mở), xong ra cầu thang ướm chân, nhưng biết sợ khi mẹ dặn “té đó con, chờ mẹ.”  Hễ con leo trèo mà mẹ nói “té đau đó con” thì đã biết thận trọng ngồi, bò, hoặc bám vào đâu đó, hoặc không thì la lên “a!!” kêu cứu.  Lúc đầu mẹ tưởng con cự mẹ, nhưng dần dần mẹ thấy là con la lên “a a” những lúc đó là con cần mẹ giúp con vì con sợ.

Mỗi khi con té mà không khóc vì đau thì con ngồi nhăn mặt rên “aah” lấy lệ, rồi đưa tay ra chờ mẹ kéo con đứng dậy.  Con thích có mẹ kéo, nhưng nếu mẹ nói “tự đứng dậy đi con, ra đây mẹ ôm nè” thì con cũng sẽ tự bò dậy chạy thẳng vào lòng mẹ.

Con vẫn còn thích nhảy kiểu lúc lắc cái mông, làm ai thấy con nhảy cũng cười.  Con nhiều khi làm gì vui thích cũng đưng lại nhảy không cần nhạc, chắc con đang có khúc nhạc tự  phát trong đầu. Con ngồi buồn buồn thì hoặc kêu “bồng,” hoặc kêu “nhạc.”  Chiều nay mẹ nghe con hát lên xuống tưởng ra giai điệu của twinkle twinkle rồi, mà nghe thêm tí nữa thì thấy con jazz thôi, heh heh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

happenings right now

Later!

July 2010
M T W T F S S
« Jun   Aug »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
Advertisements
%d bloggers like this: