i know what you mean!

making friends

Posted on: October 14, 2010

hôm nay đáng lẽ là mình được đi Story Time playdate ở Borders đàng hoàng lắm á. Hôm qua 9 giờ tối đã lùa nghé lên chuồng rồi nè, 10 giờ là May ngất, sáng nay 9:30 May dạy còn đòi bú và nướng thêm, nhưng mẹ dụ May đi chơi, thành ra May cũng chịu khó bò dậy cho mẹ thay tã và quần áo. 10:15 sáng đã ăn cheerios xong rồi, quần áo chỉnh tề rồi, vậy mà mẹ tìm điên luôn không ra cái ví, khốn nạn thân mẹ. Cứ bày đặt thu dọn đón khách (hôm kia mới thu có tẹo hà, mở ngăn kéo nhét đại tùm lum vô và hất rác xuống gầm tủ chớ có chi nhiều), vậy mà mất đồ. Nặn óc hoài cũng không nhớ chính xác hôm qua mình mặc quần nào, đi chợ về có còn ví không, mà nếu còn thì để ở đâu. Mấy chỗ mẹ thường vất ví thì hôm qua dẹp sạch sẽ thành ra còn quái gì để kiếm nữa, hic hic. Tới 11 giờ mẹ bế May ra xe, chạy 1 mạch tới chợ Tàu ở trong thành phố để tính hỏi xem họ có lượm được ví mẹ rớt không, mà tới nơi mới nhớ là chợ này đóng cửa thứ Tư. Lại quành về nhà. Mặc dù đã nỉ non với con trên đường đi và về, xong lúc bế May vô trong phòng khách, thả xuống, con đứng chớp mắt 2 giây mới sực thấy mình đã bị lừa, chạy ra dí mặt vô cửa kính đập cửa kêu “đi, đi, ngoài !! ngoài!!” quá chừng. Mẹ nhìn con mắc cười quá, xong mẹ vẫn đang còn quýnh vụ mất ví, thành ra mẹ lại vừa chổng bu lên moi móc các xó xỉnh mồm liên tục xin lỗi và phân trần với con. Mà May cũng dường như hiểu được 1 phần nào đó, vì con lặp lại lời mẹ, “mất… ví… mất … mất…” tay ngoắc ngoắc, vừa nhìn theo mẹ đang chạy quanh nhà như con mẹ điên, thương con lắm cơ. May quá lời cầu xin khẩn thiết của mẹ đã được đáp, móc được cái ví nằm ở trong 1 góc dước gầm kệ trong bếp (chả biết nó làm cách nào mà lại chui trỏng), mẹ mừng húm ôm may cầm đồ chạy luôn ra xe.

Vừa vác con vào Borders lúc 11:50 thì là lúc người cuối cùng của playgroup vừa bước ra cửa, kệ, mình vẫn nhào vô phá tung cái tiệm sách lên, đâu cần gì ai giúp, heh heh.

Này nhé, hôm nay là lần đầu tiên mẹ thấy May thật sự thích chơi với bạn cùng trang lứa. Các lần khác con hay thích thú ngó, hoặc cũng đi theo 1,2 bước, hoặc bắt trước chơi theo, v.v., nhưng con vẫn giữ khoảng cách, hoặc con chơi cạnh bạn được vài chục giây là con bỏ đi. Hôm nay, tiệm tương đối vắng, khu trẻ em chỉ có mẹ và con tung hoành. Con đang cầm sách đọc vui vẻ với mẹ, chợt ngước lên thấy 1 bạn nhỏ hơn con 1 nhỉnh đang chơi beads maze ở phía bên kia phòng, thế là con buông sách, tay chỉ, chân chực đi. Mẹ bảo, “Con muốn ra chơi với bạn ở chỗ beads hả?” May gật xong đứng lên liền, “chơi, bạn!”

Đến chỗ đó, con đứng cạnh bạn, vẫy tay chào, xong chỉ giày mình kêu “giày!” (con gặp ai cũng giới thiệu giày của mình thay cho lời chào thân ái). Bạn này còn nhỏ hơn May vài tháng (cỡ PP) nên bạn trố mắt nhìn con. May chỉ mặt bạn nói, “bạn.” Sau đó thì May giục mẹ làm trò cho bạn coi, toàn những trò con thích. Khi mẹ làm, May giậm chân liên tục và cười khoái chí, vì những trò này con đinh ninh bạn sẽ rất thích như May thích vậy. Rồi con lôi tùm lum đồ ra đưa cho bạn, nào là cuốn sách con đưa xong bạn không cầm, mẹ lấy để 1 bên, con lại cầm lên chỉ bạn nói, “đưa.” Rồi thú nhồi bông cũng bảo đưa. Bạn dĩ nhiên trố mắt đứng như phỗng nhìn con từ đầu tới cuối, còn May thì đưa xong bạn không lấy, mẹ đỡ giùm xong hỏi con là đưa cho mẹ bạn cầm giúp bạn được không, May gật liền, tức là cho mà người ta không lấy thì con không ép. Sau đó con chỉ bạn, nói với mẹ, “ôm.” Bạn có vẻ không ham hố gì trò này, thành ra mẹ xin phép mẹ bạn cho May “vuốt” bạn. May vuốt rất nhẹ 1 lần rồi nhoẻn miệng cười.

Đến đây, mẹ dụ May đi chỗ khác chơi cho bạn được tự nhiên hơn, con đi theo mẹ 1 hồi, lấy được 1 con khỉ vừa ý, lại đi tìm bạn để đưa. May cho con lần này bạn thích con khỉ, nhưng cả hai đều lóng cóng chưa biết cách trao nhận sao cho nhịp nhàng, thành ra mẹ bày May là đem bỏ xuống đất gần chỗ bạn, rồi lùi lại chờ bạn đến lấy. Bạn lấy xong bạn thích, rồi bạn cầm đưa lại cho May. Đại khái là vậy thôi, nhưng mẹ thấy May đã thành 1 con người mới hôm nay rồi đấy. Con chủ động tìm đến bạn và tìm cách entertain bạn chứ không như các lần khác, chờ mẹ gợi ý rồi duyệt là xong.

Tuần này thấy con hiểu biết nhiều hơn so với tuần trước. Dặn dò con điều gì, con làm theo nhiều hơn. Con sợ sệt hơn so với mấy tháng trước, nhất là sợ bóng tối và tiếng động lạ. Chiều nay đi ra playground lúc chạng vạng, con theo mẹ sát gót. Không những thế, May còn cầm tay mẹ chứ không tự ý chạy lang thang nữa. Con ham chơi cầu tuột lắm, vì trời lạnh mặc nhiều đồ thì trượt ào ào, không bị da thịt rít rít làm cản trở nữa. Tối mịt rồi còn chơi, cứ nắm tay mẹ, mẹ dắt leo lên, tự tuột xuống, xong cắm cổ chạy ào lại nắm tay mẹ. Mẹ thấy cái màn sợ này là genes tốt đó, vì bây giờ May đã biết leo trèo đi đứng, và lại làm rất nhanh, nhưng chưa đủ khả năng tự vệ, nên khi con biết sợ hơn xưa và bám theo mẹ, đó là bản năng cầu sinh của con.

May thích mẹ giúp May làm mọi việc, có khi ăn cũng uỷ nhiệm cho mẹ luôn. Đọc sách hoặc chơi gì thì May thích ngồi trong lòng mẹ. Có nhiều việc mẹ biết May làm được, mà May vẫn kêu mẹ làm chung hoặc giúp May. Mẹ nghĩ sẽ có lúc May làm 1 mình hết không cần đến mẹ nữa, nên mẹ cũng chơi luôn, không sợ con bị thiếu tự lập.

Hôm nay khi mẹ hát Twinkle Twinkle little star, May chờ đến khi mẹ hát “like a diamond in the ______” thì May điền vào, “cai!” xong cười giậm chân khoái chí. Con gái nói tiếng Anh ngọng líu lo nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

happenings right now

Later!

October 2010
M T W T F S S
« Sep   Nov »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Advertisements
%d bloggers like this: