i know what you mean!

khi con ốm

Posted on: December 19, 2010


Con gái của mẹ hiền lành dễ dãi, cho dù tới tuổi chướng cũng vẫn dễ dàng. Để đáp lại, mẹ cố gắng đoán ý con và canh giờ lành giấc tốt mỗi khi mẹ muốn đòi hỏi ở con điều gì. Mẹ cố gắng giữ cho đòi hỏi của mẹ hợp lý và hợp tình thế, và cố gắng đưa ra giải thích cho con để con hiểu vì sao mẹ cần con làm như vậy. Tuy nhiên có 1 số việc con rất ghét, điển hình là để cho mẹ đánh răng và để cho mẹ gội đầu. Tuy càng ngày con càng đỡ cự và khóc hơn, nhưng con vẫn vùng vẫy và nhăn nhó rên rỉ. Ngày nào con mệt thì con khóc tức tưởi. Những lúc ấy mẹ chỉ im lặng làm và nói với con rằng có những thứ mình không thích nhưng vẫn phải làm cho đến khi mình có thể chịu trách nhiệm 100% và tự giải quyết cho hậu quả của ý thích cá nhân.

Hôm qua con vừa bịnh và mệt lúc cuối ngày, lúc gần đi ngủ mẹ ép con uống nước cà rốt trước khi chuẩn bị vô giường. Bữa trưa lúc con sốt mẹ cho con ăn loãng và ít. Chiều ngủ dậy thấy đỡ hơn nên mẹ tăng phần ăn, tuy không bằng thường ngày, nhưng có nhiều rau quả để hy vọng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nước cà rốt con không hảo, hồi trước mẹ phải dỗ con bằng kẹo chocolate, sau khi con uống quen rồi thì mẹ lơ kẹo luôn. Hôm qua con uống được kha khá rồi, đến lúc thấm mệt thì đổ quạu, la làng. Ông nội đang ôm con nghe nhạc, nói mẹ thôi nó đang mệt chìu nó đi. Mẹ biết ông xót cháu nên can thiệp, nhưng mẹ không đồng ý khi ông nói như thế trước mặt con. Mặt khác, mẹ cần con uống kha khá nước cà rốt để cho no bụng, đủ nước trong cơ thể, và đủ năng lượng để có sức chống bệnh. Thế nên mẹ nói với ông: “Con cần nó uống bố ơi, vì nó không uống thuốc, con chỉ có thức ăn làm thuốc cho nó.” Con nghe ông can thì ưỡn người ré lên khi mẹ đút. Mẹ nhớ người ta hay khuyên “choose your battles wisely.” Đây có thể là một battle mẹ có thể nhường, vì con đã uống kha khá rồi, bỏ cũng không có gì nghiêm trọng. Nhưng mẹ lại nghĩ, mẹ không nên thay đổi khi con bịnh. Mẹ không muốn chìu chuộng nâng niu con khi đau yếu, để con nghĩ là bịnh = lý tưởng. Mẹ không muốn tâm lý của con sau này sẽ mơ được bịnh để cuộc sống dễ chịu hơn. Thành ra mặc cho con ré lên cự, mẹ vẫn đút. Con ré 1 chút, xong mẹ bảo “con uống muỗng này đi rồi mẹ bồng!” Với con, dỗ 1 muỗng và dỗ “sắp hết rồi” rất hiệu nghiệm, thế là con nín và uống. Sau đó, mẹ tự bồng May và đút cho đến hết.

Đêm ngủ, con khó chịu vì nghẹt mũi và cổ mắc đờm, gây mẹ ồn ào náo động giữa đêm khuya. Biết là bế lên dỗ và cho con bú sẽ yên ngay, nhưng mẹ thường chỉ ngồi dậy cho con bú lúc giấc đầu, sau đó mẹ nằm thôi. Mẹ lúc nào cũng nhắc May là ban đêm cần gì nói mẹ, đừng la hét vì mẹ không biết con cần gì nếu con không nói. Hôm qua con la hét đạp chân bình bình, mẹ dỗ con bú mà con cáu gắt vì mẹ không bế lên, thế là mẹ bảo, “Con đừng khóc, mũi chảy nhiều càng nghẹt đó. Khi nào con muốn bú ngủ thì nói mẹ.” Nhắc vài lần và biết con đã nghe và hiểu (con càng làm dữ vì mẹ nói điều con không muốn nghe) mẹ im, để kệ con. Bà nội sắp ngủ, nghe con khóc thê thảm quá chạy vô dỗ. Mẹ biết bà thấy mẹ nằm thản nhiên đọc web, con thì la hét bên cạnh trong bóng tối, tội con lắm, nhưng mẹ để yên. Bà dỗ sao con cũng không bớt, mẹ nói với bà là dỗ là con sẽ gây nguyên đêm, mệt cả mẹ lẫn con (con bớt kiên nhẫn khi được mẹ chìu mấy lần trước, kết quả là con gây dữ hơn và khóc lẹ hơn, làm càng nghẹt mũi). Mẹ nói bà nội con không sao đâu, giận mẹ 1 tí nên biểu tình, mẹ lơ đi 1 phút là con sẽ thương lượng và đi ngủ. Bà thôi không dỗ nữa, đi ra ngoài. Bà rất ít can thiệp vào cách mẹ nuôi dạy con, và mẹ biết bà hài lòng với con, nên mẹ không lo bà giận, cho dù không đồng ý. Bà vừa ra chưa tới 1 phút là con ngưng, sụt sịt quay qua mẹ nói, “Mẹ bế, bú.” Mẹ không nói gì, chỉ nhìn con. Con xuống nước, “Mẹ ôm.”

Cả đêm còn lại, tuy con giãy nhiều và khọt khẹt khó chịu, con thôi không la hét ỏm tỏi nguyên đêm như lần trước bị bịnh. Con nói “ôm, bú” khi trở mình. Không la khóc nên con ngủ khá hơn, không bị tỉnh hẳn mỗi lúc trở mình. Đêm nay thì con đã khoẻ, lại ngủ tốt như bình thường.

Khi con đau yếu, mẹ xót con lắm, và nhiều lúc muốn đầu hàng với cái mồm to của con cho yên nhà yên cửa – đang ở ké nhà, mẹ không muốn phá giấc ngủ của mọi người tí nào. Nhưng con ơi, vì tính tình con dễ bảo, nên mẹ vẫn giữ ý định không muốn con thấy cách cư xử của mẹ đối với con thay đổi. Mẹ không yêu con hơn khi con bịnh bởi lẽ thực tế không thay đổi khi con bịnh đâu con. Sống khoẻ nhe con, đừng để mẹ nghe con lớn lên nói câu “thèm được bịnh để được cưng chìu…”

Advertisements

6 Responses to "khi con ốm"

Con gái bệnh nên nhõng nhẻo, mau mau khỏe nha con còn vài hôm nữa Xmas rồi, cho mẹ đỡ mệt nha.:)

Thấy tụi nhỏ đau là cha mẹ nào cũng xót xa, rối bời hết trơn lun à. Mong bé M. chóng khỏe để còn nô đùa, nghịch ngợm với mẹ há ! …hugs 2 mẹ con cái nè!

Bòn, chị hiểu được cảm giác của em bây giờ lắm ….Vì 2 chị này cũng bịnh mấy ngày nay ….SM đở chút nào chưa ? thời tiết thay đổi bất chợt người lớn mình còn thấy khó chịu, nói chi con nít ….Ráng nha em, take care ….Happy Holidays ….Mong ngày gặp lại hén .

À quên, em có mua Litte nose nasal spray để nhỏ mủi cho SM hông ?

Bé bớt bịnh chưa em, mau khỏe , cho ba mẹ vui dịp GS này bé nha.

c2, em lu’c na`o cu~ng travel vo+’i chai ddo’ ddo’ chi.
chi. DQ and BeBo, sm bi.nh so+ so+ tho^i, a(n uo^’ng vui cho+i nhu+ thu+o+`ng, ho^m nay la.i ha^m ha^’p 1 te.o, nhu+ng pha’ o^`n a`o nhu+ gia(.c heh heh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

happenings right now

Later!

December 2010
M T W T F S S
« Nov   Jan »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
Advertisements
%d bloggers like this: