i know what you mean!

May 27 months

Posted on: October 1, 2011


con nằm ngủ gối đầu lên ngực mẹ nặng nhu bao gạo. Hồi con mới 1 tháng, 3 người ngủ trên giường queen mà thấy cái giường thênh thang. Bây giờ nằm king mà có khi nghe “thịch” 1 phát. Có khi con còn thức dậy complain, có khi a a 1 phát lấy lệ xong lăn ra ngủ tiếp.

Con 1,2 tháng ngủ gối lên mẹ hàng giờ chả sao, con gần hai tuổi rưỡi vừa ngáy 1 phát là ba mẹ tìm cách lật ùm xuống nệm mau mau, tại tê người hết cả rồi.

Hai tuần trước, ba mẹ cãi nhau – không phải gây lộn, mà là cãi qua cãi lại vì hai bên khăng khăng mình nhớ đúng sự kiện – cãi từ trong xe cãi vô đến giường – con thay đồ ngủ, đánh răng, đi tiểu, chải đầu, lau mặt – xong – vẫn còn cãi. Ba mẹ đang hăng say “…but I said…” “…no, you said…” “that’s not what I said…” thì con cười rắc rắc nhảy cà tưng trên giường, đọc luôn 1 hơi: “five little monkeys jumping on the bed, one fell off and bump his head, mama calls the doctor and the doctor said…”

Có hôm ba vừa stress, vừa mệt, vừa đói, vừa bực, đang bóp còi chửi người nào lái xe ẩu thậm tệ, thì con khe khẽ hát từ đàng sau, “the itsy bitsy spider went up the water spout… down came the rain and wash the spider out…”

May hát khá đúng giai điệu, mẹ lên xuống luyến láy ra sao, con lặp lại y chang. Có khi mẹ ngân nga bài lullaby thêm notes, con cũng thêm, khi mẹ bớt, con cũng bớt. Xưa giờ ca hát không phải là sở trường của mẹ, nhưng từ khi con bắt đầu biết hát, mẹ cố gắng hát thật đàng hoàng từng bài với con, trầm ra trầm, bổng ra bồng, ngân ra ngân. Bản thân con cũng biết cầu toàn, hát lần này chưa chuẩn thì lần sau mẹ đã thấy có tiến bộ. Nghe con tự ngồi hát một mình, hoặc nằm hát một mình, hoặc vui chân sáo cất tiếng hát, mẹ thấy bõ công mình hát khản cả cổ. Mẹ muốn con có thói quen đâu ra đấy chứ không chỉ làm cho có lệ.

May có một thói thật dễ thương, đó là khi con đang cầm gì ở trên tay, gặp một vật khác con ưa thích, cho dù excited cách mấy đi nữa, con cũng quay quay tìm chỗ, cẩn thận đặt thứ trong tay xuống (hoặc là đưa cho người khác cầm giùm), rồi sau đó con mới đón lấy vật mới. Mẹ chưa bao giờ thấy con cầm gì trong tay – cho dù là đồ chơi hoặc rác rưới- mà gặp cái khác là con quăng cho rảnh nợ.

May rất chú ý đến những trợ từ và thán từ. Con dùng rất nhiều, và đa số là dùng đúng theo trường hợp. Mẹ thích nghe con dùng chúng, vì mẹ nghĩ hồn của tiếng Việt nằm trong những từ đó. Lúc mới ở Việt Nam qua, mẹ nghe các anh chị em họ lớn lên bên Mỹ nói tiếng Việt với cảm giác rất què cụt, bây giờ mới hiểu tại sao.

Tháng trước, có họp mặt ở nhà cụ, cụ khoe mới huy động được 1 đám thanh niên đàn ông nhà bên cạnh chạy qua nhà xế bên kia đường đẩy cái piano free về. Cụ bảo người ta dọn đi, gọi phone gọi cụ qua lấy. Đàn đã được cụ tune up đàng hoàng, mở nắp, kêu May chơi thoải mái. Mọi người đang tụ tập sau hè ăn nhậu, nhìn qua cửa sổ, thấy May ngồi gõ đàn. Một chặp sau cụ ông la lên “Coi chừng kìa, coi chừng nó té!” Mọi người ngưng ăn nhìn vô, thấy May đứng chơi vơi ở mép băng ghế, cúi gập người xuống, tay đụng bàn chân. Chưa kịp phản ứng gì thì May dện luôn mông xuống phím đàn, cứ thế mà dện. A ha ha ha, con tôi nó chơi đàn bằng butt.

May gần hai tuổi rưỡi không biết nịnh.
May, con thương mẹ nhiều thật là nhiều hay là con thương mẹ ít ít thôi?
Con thương mẹ ít ít thôi (xưa giờ vẫn vậy).
May, con muốn ăn lollipop nhiều thật là nhiều hay là ít ít thôi?
Con muốn ăn lollipop nhiều thật là NHIỀUUUUUU.

May cho con chó con đi lên lầu của dollhouse, đi tới trước bồn có con thỏ đang nằm tắm, kêu “Á, ai lấy chỗ của tui rồi! ai lấy hết chỗ của tui rồi!” Mẹ cho con thỏ nói, “Là tui đó, nhưng còn chỗ cho bạn vô nè, bạn vô hông?”
Con chó con của May chui vô.
May đem con chó lớn ở dưới nhà lên, nhét vô cái bồn luôn. Bồn bé tí, con chó lớn chen được mỗi cái chân. May móc cả hai con chó ra, cho con chó lớn vô trước, xong nhét con cho con vô sau, cả ba con đều vừa.

May tháng này thích nói: Con muốn [làm abc] trước, xong rồi làm [xyz] sau.
May, con muốn ăn trứng cút hay ăn thịt gà?
Con muốn ăn trứng cút trước, xong rồi ăn thịt gà sau.
May, con muốn coi Mickey Mouse hay Mommy and Me?
Con muốn coi Mommy and Me trước, xong rồi coi Mickey Mouse sau.
May, con muốn coi Pocoyo không?
Dạ không… Coi Pocoyo chán nắm (lắm) mẹ ơi.

Tháng này May cũng thích nói “ơi.”
May, con đi tắm với mẹ không?
May không muốn đi tắm mẹ ơi!
Pocoyo, Pocoyo có muốn hát cho Pato nghe để Pato dễ ngủ không?
Pocoyo không biết hát sao, Pato ơi!
May, con là con khỉ con phải không?
Dạ, đây là con khỉ mẹ, đây là con khỉ ba, rồi còn có con khỉ ông nội, con khỉ bà nội, con khỉ bác Đăng nữa (nguyên nhà thành khỉ).

Hôm bữa May tru tréo lên khóc lúc gây ngủ, mẹ để kệ, xong tự dưng May nín bặt, quay qua hỏi mẹ,
“Mẹ còn nhớ anh Nathan không?”
“Anh Nathan hôm bữa khóc giống con đó hả?”
“Dạ.”

Advertisements

2 Responses to "May 27 months"

heheheh cute ơi là cuteeee, bà làm tui nôn quá, đợi con tui nói được câu dài thì cổ tui cũng dài ặkặk

ma(.t ba no’ co’ 1 ti’ mo*~ ro^`i ki`a

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

happenings right now

Later!

October 2011
M T W T F S S
« Sep   Nov »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
Advertisements
%d bloggers like this: