i know what you mean!

May 3 tuổi

Posted on: April 25, 2012

Hôm qua mới khoe May là con nghé ngoan nhất trong lũ nghé hàng xóm sinh năm 2009, vậy mà vừa nói xong thì 2 mẹ con bắt đầu cãi nhau tay đôi từ sáng tới tối.  Thôi lần sau thề 0 khoe nữa.

Con gái 3 tuổi rất sợ làm mẹ mích lòng, hễ mẹ vừa lên giọng la May là con đã vội vã nói “May muốn mẹ vui, xin lỗi mẹ!”  (cái long version của con là “May muốn mẹ vui.  Xin lỗi mẹ, nhưng mà May không có cố tình, May chỉ muốn làm XYZ thôi à…” ).  9/10 lần khóc lóc vật vã gào thét chỉ vì ban đầu con ré lên câu đó, mà mẹ không vỗ về an ủi con rằng mẹ không giận con đâu. Nhưng cũng nhiều lúc con giữ ý mình cho bằng được, cái đó chứng tỏ con cũng biết suy nghĩ, không lao đầu làm theo lời mẹ bất cứ lúc nào.

Bắt đầu từ tháng 3 trở đi, tã ban đêm của May gần như 90% khô buổi sáng.  Đầu tháng 4 mẹ dẹp tã luôn, trời lạnh trời nóng gì con ngủ cũng chưa đái ra giường.  Ngoài ra con biết tự túc đi toilet #1,2 gì cũng ôm đít chạy vô cầu tiêu làm xong rồi mới gọi mẹ ra chùi đít.  Mẹ dạy May thì May cứ bảo “Mẹ giúp con đi mà.”

Dạo này con bắt đầu chơi nhiều với những con thú nhồi bông của con hơn, và bắt đầu giữ 1,2 vài con thú làm favorite.  Hồi trước Phục Sinh, bác Christophe bạn của ba gửi cho con 1 thùng chocolates và 1 con cừu bằng bông từ bên Bỉ, con ôm con cừu từ đó và ngày nào cũng chơi hoặc ôm nó ít nhất là 1 lần.  Có tuần con đi đâu cũng mang nó theo.  Đi Hawaii mẹ giao hẹn là chỉ để nó trong khách sạn chứ không mang ra ngoài, May đồng ý, và không hề đả động đến con cừu mỗi khi rời khách sạn, chỉ tìm nó lúc chuẩn bị đi ngủ, và khi thức dậy cũng mò quanh giường. Về đến nhà thì May bị đổ máu cam, rớt 1 giọt vô lông trắng của nó.  Mẹ bảo dơ rồi con ơi, mai mẹ phải đem giặt.  Nghe vậy cái là May… cho nó ra rìa luôn.  Trời ơi con tôi thật là chung thuỷ và tình cảm.  Đến lúc đi ngủ, mẹ hỏi ủa con không mang con cừu xuống giường như mọi đêm nữa sao, con lắc đầu bắt nó nằm trên lầu 1 mình. Mãi sau mẹ đem nó đi spot clean bằng nước lạnh và kem đánh răng, trắng trẻo sạch sẽ, đưa lại cho con, con kiểm tra đàng hoàng rồi mới lại cho nó vô giường.

May ba tuổi mẹ đang có kế hoạch cho con học đọc. Mẹ không có ý cho con học để mai mốt vô trường hơn thua ai, mà chỉ đơn giản là ba mẹ đã lên kế hoạch cho con thành chị; việc ghi danh cho con đi preschool mùa thu này và dạy cho con biết đọc là cách để mẹ giúp con đối phó với những thay đổi sắp tới đây, khi con phải chia đôi attention của mẹ với 1 em bé. Mẹ nhớ khi còn nhỏ, mẹ rất giống con trong cách chơi.  Lúc nào mẹ cũng ao ước có người chơi chung với mẹ, chứ mẹ 0 giỏi trong cách tự bày trò để chơi giống như bác An.  Mãi đến khi mẹ đi học, biết đọc sách, khi đó mẹ mới bớt đi cái nhu cầu có playmate.  Con rất yêu sách và thích nghe chuyện và thơ.  Dạo này con ngồi đọc thì mắt bắt đầu rà tìm các chữ sight words quen thuộc con đã biết, ví dụ như “the” “on” “and” “he” v.v.  Dưới sự hướng dẫn của Nana là người cả đời nghiên cứu và giảng dạy về reading & writing acquisition, nhất là early childhood reading acquisition, mẹ tin rằng con sẽ hứng thú với project mới này của mẹ con mình.

Con gái của mẹ 3 tuổi chưa hề tự động tới cho ai 1 nụ hôn, 1 vòng tay ôm, một câu thỏ thẻ “I love you.” Lâu lâu con tửng tửng thì chạy lại nói “May nhớ mẹ quá!” xong cười cười, vì con biết là con ba xạo, 2 mẹ con ngồi ngó nhau cả ngày có chia cách gì đâu.  May 3 tuổi chưa hề khóc khi chia tay mẹ – Mẹ để con với Nana, hoặc với ba, hoặc với dì Thiện, hoặc với ông bà v.v., con bao giờ cũng vui vẻ chấp nhận.  Nhưng không vì thế mà mẹ nghĩ trái tim của con không ấm mềm.  Con gái của mẹ dùng sự dịu dàng hiền lành của con để yêu cuộc sống và yêu người.  Con lấy cách đối đãi của mình để thay cho những lời nói cử chỉ âu yếm.  Khi mẹ mệt mỏi nhất, hoặc stress nhất, mẹ yêu cầu con nghe lời mẹ răm rắp là y như rằng May chấp nhận hết.  Hôm đi ra phi trường ở Hawaii, mẹ vác vali và cái car seat, lôi con đi bộ cũng cả hơn 1 mile, mất gần 1 tiếng đồng hồ mới vô đến gate của chuyến bay.  May vừa mệt vừa đói, mà mẹ kêu đi là đi, kêu đứng là đứng.  Mẹ chả còn tay để cầm tay May, chỉ kêu con nắm cái tag của vali để theo cho kịp mẹ.  Đến lúc mẹ dừng lại để định hướng, May ngồi thụp ngay xuống thều thào “Mẹ ơi May mệt quá.” Xong mẹ lại hối con đứng lên đi tiếp, con vẫn làm theo.

May 3 tuổi có nguyện vọng “Mai mốt May lớn lên May muốn làm chị.”
May 3 tuổi mẹ kêu “mẹ đau bụng quá!” thì con lại xoa bụng cho mẹ y như mẹ hay xoa cho con lúc con bị đau.
May 3 tuổi nhiều lúc cũng nổi chướng, cũng gieo mình xuống đất, có hôm gieo lộn về phía tường đụng đầu cái ầm, thế là khóc ngất.
Con vẫn còn mặc vừa quần áo của 6-12 tháng, quần thì size 2T vừa nhất, quần bơi thì phải 18-24.
Con 3 tuồi 31 pounds, cao chắc đâu đó 36 inches.  Chỉ biết là con mong qua 38 inches để leo lên con ngựa màu nâu ở Fairyland, mà thử 3 lần 3 tháng nay rồi, lần nào cũng chưa đủ tấc.

Con gái của mẹ đêm nào mẹ vô giường cũng hôn lên má con khi con ngủ, nhìn con khoẻ mạnh an toàn dưới mái ấm của gia đình mình là hạnh phúc không phải ai cũng có, con ha.

Advertisements

10 Responses to "May 3 tuổi"

Happy Birthday con gái

Happy Birthday May iuuu…Dì Trang iu May lắm lắm. 😀

Happy Birthday Sông May.

À, bác vẫn nhớ cái hình ảnh con mới ngủ trưa dậy, má hồng, môi phụng phịu, mắt chưa mở hết mà mẹ biểu con chào bác. Con “chào bác Túúú” mà như mếu vì con muốn được mẹ ôm. Bác hiểu tại sao ông Les lại có cái impression như vậy lắm May ạ.

Lovely May, I wish May and her cousins can hang out more often.

Mu+`ng sinh nha^.t 3t cu?a So^ng Ma^y ye^u da^’u cu?a Di` ne`. Mong con luo^n khoe?, tho^ng minh va` ngoan gio?i nhe’.

Chuc mung May tron 3 tuoi.

Mừng con thêm 1 tuổi vẫn lun ngoan, giỏi và vâng lời ông bà, cha mẹ héng!

Chụt chụt con gái ngoan nè!!!

Happy 3rd BD bé Mây !!!

Thay ma(.t SM ca’m o+n quy’ co^ quy’ ba’c quy’ di` ra^’t nhie^`u ❤

Chúc mừng sinh nhật bé May. Chúc May luôn mạnh khỏe, mau ăn, chóng lớn, học giỏi và mãi là niềm tự hào của ba mẹ nhé xo.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

happenings right now

Later!

April 2012
M T W T F S S
« Mar   May »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements
%d bloggers like this: