i know what you mean!

Sông Mơ

Posted on: December 8, 2014

Lúa còn ngậm sữa ngoài đồng
rơm đã vào mùa gặt hái
trời xanh ngắt trông hờ

– này đám mây?

chẳng buồn trôi
chẳng buồn bay

[tháng sáu]

Hồi mới qua Mỹ, tuy thành phố nhà mình ở cũng có khá đông Châu á (quãng 10% ở trường), mà lại nằm gần trung tâm của San Gabriel Valley, thành ra không thể nào nói là trường 0 biết làm gì với dân mới nhập cư như mẹ.  Thế nhưng không hiểu sao trường tiểu học của mẹ cứ như là nhận được Maika từ trên trời rơi xuống, mẹ vô lớp 6 mà mỗi ngày đa phần ngồi tư lự ở bàn mình, tự tìm cái chơi, học Anh văn cùng lắm là 1 tiếng, giờ toán, học sinh làm bài tập tương đối dễ hơn so với chương trình toán lớp 5, thành ra không tốn bao nhiêu sức, còn lại là thời khoá biểu tự túc.

Có một ngày mẹ giở sách trong hộc bàn ra coi, trong cuốn tập đọc của lớp có bức tranh, bên cạnh là 1 bài thơ.  Tranh vẽ lưng của một em nhỏ đang đứng trước sân nhà nhìn lên trời. Trườc mặt em là căn nhà cây cối xanh um, sân cỏ nho nhỏ, đàng sau nhà cũng là hàng cây, xa xa có rặng dừa.  Không phải dừa giống như bên Việt Nam, mà là loại palm dân Mễ thích trồng, nửa giống dừa, nửa giống cau.  Vì cái cây palm nửa mùa đó mà mẹ ngồi vẽ lại bức hình, làm cô giáo sửng sốt khen rối rít, sau đó là tùm lum trò thi hội hoạ xảy ra, lên đến lớp 9 mà vẫn có người cố ghi danh nhét mẹ vô lớp fine arts trong khi mơ ước của mẹ lúc nhỏ là học nhạc chứ không phải vẽ, vì mẹ tự biết khả năng của mình trong lãnh vực này rất có hạn.

Khởi đầu từ nỗi nhớ quê hương của một đứa trẻ – không da diết cũng không ray rứt, chỉ là những kỷ niệm mang theo thấy cảnh sinh tình. Người ngoài nhìn vô tuỳ tiện lý giải, những gì xảy ra sau đó, do bất đồng ngôn ngữ, không giải thích được.  Người trong cuộc là mẹ cũng không có hứng giải thích, chỉ muốn chờ xem gió thổi mình đến đâu.

Sông Mơ, con cũng giống như thế đó, mai này chuyện mình mình hiểu, thiên hạ cũng sẽ tuỳ tiện lý giải từ ngoài cuộc mà thôi.  Chỉ mong rằng riêng con, rõ ràng, cặn kẽ, con sẽ biết khi nào là một giấc mơ qua, khi nào là cơn gió hạ.

the summer wind
comes blowing in
from across the sea
and lingers there
so warm and fair
to walk with me…

Advertisements

2 Responses to "Sông Mơ"

Always excited to read your post. Love your writing. Very nostalgic.

trời ơi, chúc mừng chúc mừng 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

December 2014
M T W T F S S
« Sep   Jan »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
Advertisements
%d bloggers like this: