i know what you mean!

coda

Posted on: December 11, 2014

Bà ngoại bảo, bà cố ngoại trong nhà gồm 4 chị em tên đặt theo trái cây: Đào, Mơ, Mận, Lý.  Mẹ nghe thấy ngọt ngào trong lòng, những cái tên đơn giản đẹp đẽ đó. Những thiếu nữ kia sinh ra và lớn lên ở thôn quê miền Bắc, gắn liền với ruộng vườn và thiên nhiên, đối với các cụ tổ, những cái tên này thân thương đẹp đẽ ngọt ngào lắm nhỉ.

Ai bảo đến đời ông cố ngoại làm cụ giáo, đặt tên cho con bắt đầu cầu kỳ, các cô con gái tên lót đa phần là Lệ – Lệ Hằng, Lệ Hà, Lệ Thuỷ, Lệ Hải.  Mẹ biết ông cố dùng chắc là Lệ trong “diễm lệ” tiếng Hán viết rất khác với Lệ trong “nhãn lệ,” nhưng rất nhiều người nghe qua toàn liên tưởng đến nước mắt chứ không phải là vẻ đẹp rực rỡ.  Chính mẹ lúc bé cũng thấy sao tên bà ngoại nghe buồn bã như vậy –

Có mấy lần tựa cột nghe người khác giải nghĩa tên ai đó giùm họ – người khác đó dương dương tự đắc là vì văn hoá Hán Triều bao trùm lên các quốc gia của Đông Á trải dài bao nhiêu thế kỷ, tên ai quy ra cũng là từ Hán tự, mẹ bảo lòng mình – dẹp.  Đây không cần xài. Mai này khi con nói ra tên mình, sẽ tự con biết, và tự tên của con cũng có thể biểu hiện ý nghĩa của nó, không cần tra từ điển có nguồn gốc thống trị phiền toái nào. Tên của con, cả Việt cả Anh, không cần moi nguồn gốc Latin hoặc Hán, sẽ hồn nhiên như bốn cô thôn nữ năm xưa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

December 2014
M T W T F S S
« Sep   Jan »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
Advertisements
%d bloggers like this: