i know what you mean!

books review part 3 – Huyền Ẩn/Thi Định Nhu

Posted on: April 22, 2015

ối phải dành riêng 1 entry cho Vương Lịch Xuyên của một cuốn tiểu thuyết tôi đọc 4 lần vẫn chưa chán.

Trước khi viết “Chuyện cũ của Lịch Xuyên” thì tác giả lấy bút danh là Thi Định Nhu. Sau Vương Lịch Xuyên thì tác giả hình như trở lại với bút danh cũ, chỉ có tác phẩm CCCLX là dùng bút danh Huyền Ẩn, cho nên tôi sẽ dùng TĐN làm tên chính của tác giả.

Văn phong của TĐN rất ngắn gọn xúc tích, không có gì nổi bật hoặc đặc sắc. Khi đọc truyện của TĐN, không có chi tiết dư thừa vô ích, gây nên hiện tượng vừa đọc vừa skip. Nếu như có kiến thức chuyên môn gì cần được giải thích, tác giả sẽ lồng nó vào câu chuyện một cách hợp cảnh hợp lý, giải thích nhanh gọn lẹ xong lập tức trở lại với câu chuyện chứ không rườm ra nhiều lời. Tất cả mọi ưu điểm của TĐN được gói gọn trong cuốn “Chuyện Cũ Của Lịch Xuyên.”

1. Nhân vật có chiều sâu theo kiểu Hemingway – lời nói cử chỉ đều gói trọn tâm tư mặc dù nói ít hoặc nói rất đơn giản. That’s it. Không cần biết truyện được dựng như thế nào, truyện của TĐN mạnh ở nhân vật 100%. Nhiều độc giả dùng hai chữ “quật cường” để hình dung tính cách của nữ chính trong CCCLX. Theo cá nhân tôi, thì 1 từ đúng hơn là passionate. Một cô gái trẻ dám yêu dám trả giá dám làm tất cả mà không cần dùng tới 1 chiêu bị cảm mạo phải vô bệnh viện truyền nước biển trong truyện ngôn tình ? Hiếm! Passion của nữ chính đến từ niềm tin vững vàng là mình được yêu thương và được trân trọng, cô chỉ không biết hoàn cảnh của người yêu tồi tệ tới mức nào mà anh ta không thể tiếp tục đoạn tình cảm giữa hai người.

Nam chính là một nhân vật cực kỳ hấp dẫn. Những chi tiết nho nhỏ làm cho nhân vật này rất có hồn, ví dụ như nói VLX không phải là một người lạnh lùng xa cách, chỉ là từ nhỏ đến lớn tính tình ngượng ngùng với người lạ, thành ra có vẻ xa cách chỉ vì là không biết nói gì. Hoặc là khi tả chiếc xe đại gia này lái – gia đình anh ta giàu sụ, mà chiếc xe anh ta lái là 1 chiếc SUV không có tên hãng. Bởi vì sao? là vì không cần thiết phải phun ra hiệu xe độc giả mới hiểu là giàu sụ. Vì sao anh ta lái SUV? bởi vì đối với 1 người đeo chân giả, đứng lên ngồi xuống khó khăn, cần 1 chiếc xe cao, chứ mà đi sport car có mà ngồi xuống xong miễn đứng dậy.

Ngoài ra sức hấp dẫn của nam chính đến từ mâu thuẫn: 1 con người ưu tú trong mọi mặt, hoàn cảnh tài chính xuất sắc, một cuộc sống độc lập, bao nhiêu cô gái sẵn sàng tiếp cận, chỉ có điều nếu không là người thân thì không ai biết được mức độ khuyết tật của anh ta. Tính cách cầu toàn 100%, rất trọng bề ngoài, áo quần tóc tai luôn luôn phẳng phiu chỉn chu, đó là những gì nhân vật này muôn để thế giới nhìn thấy mình. Để 1 con người như vậy mất đi 1 chân hoàn toàn, gặp hoàn cảnh đe doạ mà không thể bảo vệ bạn gái mà còn bị đánh 1 phát là ngã quỵ bò lên không nổi v.v., những việc này liên tục đả kích lòng tự tôn của LX, nhưng tác giả không linger ở những moments này. Chỉ là 1,2 từ gói trọn cục diện, cho chúng ta thấy là LX đã internalize toàn bộ và kiên cường đón nhận những đả kích này rồi tiếp tục move on.

Thi Định Nhu còn viết 1 bộ truyện kiếm hiệp tên là Tam Mê, gồm có

Mê Thần Ký:
Nhiều người nói cái này là sao y CCCLX, bỏ bối cảnh hiện đại đổi thành cổ đại. Tôi có thể hiểu lý do vì sao người ta nghĩ như vậy. Nam chính trong truyện này là thần y, nhưng bản thân bẩm sinh có bịnh liên qua đến độc gì đó mà bỏ cả đời ra để học y, muốn tự chữa cho bản thân hoài không xong. Người khác thì chết rồi đem tới thần y cũng úm ba la cho sống dậy, nhưng đối với bản thân chỉ có thể miễn cưỡng cầm cự qua ngày bằng cách ngồi trong xe lăn và làm việc 3-6 tiếng đồng hồ gì đó max. Ngoài ra sắc mặt và thể lức luôn luôn trong tình trạng như cọng hành héo. Nữ chính là 1 sát thủ nổi tiếng, võ công cực kỳ cao, được thuê để điều tra bí mật liên quan đến gia đình của nam chính, tình yêu nẩy nở, nhưng mâu thuẫn đến từ việc hễ nữ chính mà có thai là nam chính ngay lập tức lừa cô ta nhét thuốc phá thai ngay vào!! Nam chính lấy lý do là bịnh/độc trong anh ta là di truyền, đẻ con ra nếu không chết ngay trong mấy tháng đầu thì cũng là mấy năm đầu, nếu may mắn thoát chết giống như anh ta thì dở dở ương ương, cơ thể luôn đau đớn không biết cầm cự được bao lâu. Nữ chính understandably super pissed off khi bị lừa phá thai, rồi thì là blah blah blah. nói chung đọc lôi cuốn, kết cục happy ending đến đời con thì y như chàng đã phán, con trai sinh ra bịnh thập tử nhất sinh, trường thành cũng như cọng hành héo…

which brings us to…
Mê Hiệp Ký
Đây là đời con trai và con gái của đôi sát thủ/hành héo Sr. Truyện này chỉ nhớ mang máng là đọc khá hay, nhân vật dựng khéo, nhưng giờ chả còn nhớ gì nữa

Thành Phố Hoang Vắng (hiện đại)
truyện đọc khá hay, đáng đọc, tuy nhiên đọc xong quên rồi, tại não bộ chỉ đủ chỗ suy gẫm Vương Lịch Xuyên ha ha

Cuộc Gặp Gỡ Kỳ Lạ: Vạn Kiếp Yêu Em
chuyện này vừa là hiện đại vừa là fantasy vì liên quan đến hồ ly 9 đuôi v.v. và v.v.. Hiện giờ tác giả đang viết tập 2. Tập một đọc khá lôi cuốn và hấp dẫn, nhưng nhân vật nam chính (vừa là siêu nhân vừa có khuyết tật) không thuộc dạng approachable – hắn chính là một con hồ ly 9 đuôi super powerful vạn kiếp quanh quẩn đi tìm cô gái bị lời nguyền rủa là kiếp nào hễ gặp con hồ ly này là yêu, mà yêu trong đau đớn rồi rốt cuộc chết một cách uất ức. Tuy cô gái không nhớ các kiếp trước của mình, nhưng chàng hồ ly bị dày vò kiểu này thì kiếp nào cũng cuống quít tìm cách giải lời nguyền rủa kia v.v. và v.v.

Advertisements

4 Responses to "books review part 3 – Huyền Ẩn/Thi Định Nhu"

Gái hại mình quá đi mất, đọc đến 4g sáng, tưởng trễ giờ học của con người làm rồi chứ hahhahahah

hahahaha, hay hong hay hong 🙂

hấp dẫn hấp dẫn, đọc không buông xuống được thế nên là sáng cong đít chạy chết mẹ luôn hahahah

haha, tui nghie^.n gio^’ng nhu+ ho^`i 16 tuo^?i lol

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

April 2015
M T W T F S S
« Feb   May »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  
Advertisements
%d bloggers like this: