i know what you mean!

Vĩ Ngư

Posted on: April 29, 2015

Vĩ Ngư

tác giả Vĩ Ngư tuy không có tên trong những list truyện top hoặc popular, nhưng cái đó không phải là vì tác phẩm của cô không hay. Chắc có lẽ là vì Vĩ Ngư thiên về fantasy/horror giống kiểu ma cà rồng v.v. thành ra những ai yếu tim vừa đọc tới 2-3 chapters, thấy tốc độ đầu rơi máu chảy hơi nặng sẽ bỏ cuộc. Nhất là tác phẩm đầu tay “chuông gió” nói về dị năng và oan hồn, ai muốn 1 tác phẩm lãng mạng hoặc một tình yêu êm đềm coi như chạy mất dép. Which is too bad. Vĩ Ngư xây dựng nhân vật rất sâu sắc và đa dạng. Cặp đôi Quý Đường Đường/Nhạc Phong là một trong những cặp đôi gây ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi. Một trong những chapters cuối của truyện, khi Nhạc Phong tới Tây Tạng gặp Đức Lạt Ma, được chúc phúc, hỏi cầu mong gì, Nhạc Phong nói cầu sao cho “Tôi và cô ấy thiên trường địa cửu, bên nhau trọn đời trọn kiếp, ngày ngày cãi vã ồn ào náo nhiệt cứ như thế mà sống.” Vị Lạt Ma cười bảo, “xưa nay thấy người ta toàn xin được thiên trường địa cửu, tương kính như tân, anh là người đầu tiên xin được cùng cô ấy ồn ào náo nhiệt, nhưng mà ai chả biết, vì có nhau trong lòng nên mới hao tâm phí lực cùng nhau cãi vã…”

Hai nhân vật này không phải một cặp đôi oan gia, cũng không phải là gặp nhau là giương cung bạt kiếm, chỉ là cả hai người đều có sharp tongue, kình nhau rất là vui nhộn. Quý Đường Đường từ một tiểu thư cha mẹ nâng như trứng hứng như hoa, đột nhiên gặp biến động, qua một đêm mất hết, kể cả nhân sinh quan cũng thay đổi 180 độ. Khi gặp Nhạc Phong ở một nơi khỉ ho cò gáy bên Trung Quốc tên là Ca Nại, cô đã có thể thản nhiên bảo, từng ngủ qua đêm trong nghĩa địa, thành ra nằm giường nằm đất gì cũng không còn là vấn đề. Tính tình Đường Đường trầm ổn và mạnh mẽ, gặp gì cũng có thể tuỳ tiện cười cười, nhưng luôn luôn độc lai độc vãng, tuỳ thời xách ba lô lên biến mất không để lại dấu vết. Thế nhưng xoay quanh cô là những chuyện làm người ta điên đầu không sao giải thích được, những lúc mọi người tin chắc cô đã chết, sau đó bẵng đi một thời gian, ở một xó xỉnh nào đó cô lại xuất hiện, vẫn một mình và dửng dưng như cũ.

Nhạc Phong là một người giang hồ, lăn lộn khắp nơi khắp trốn, ai cũng quen, gì cũng biết chút chút, nếu không biết thì cũng biết người biết. Nhạc Phong không phải dân xã hội đen, không phải một kẻ kiêu ngạo mặt vác lên trời, không phải là một dị nhân, không phải là nhân vật xuất sắc, trí óc thần đồng, đi đâu cũng gây sự chú ý. Nhạc Phong thông minh, lanh trí, nóng tính, trung thành, và có một trái tim rất bao dung mặc dù anh lớn lên trong hoàn cảnh rất tệ và trải qua rất nhiều thăng trầm.

Tình yêu giữa Nhạc Phong và Đường Đường tiến triển rất chậm, phần lớn là vì hở tí là Đường Đường lại cuốn gói mất tích. Họ cũng không phải là vừa gặp đã thu hút nhau, mà là lâu ngày giao tình của họ sâu đậm hơn, rồi cùng trải qua gian lao hoạn nạn, giúp đỡ lẫn nhau, vì thế mà phát sinh tình cảm lúc nào không hay. Tình yêu giữa hai nhân vật này khá khác so với những tình yêu trong thể loại truyện ngôn tình. Tác giả miêu tả tình cảm của họ qua hành động, rất tài tình. Truyện không có cảnh nóng, cũng không tả gì kiểu như đụng tay vô nhau là tim đập mạch loạn v.v. Cả hai người đều trưởng thành và từng trải, thái độ biết cầm lên bỏ xuống đều như nhau, ví dụ sau khi đã thổ lộ tình cảm cho nhau, kế hoạch về tương lai tốt đẹp, rốt cuộc Đường Đường lại lẳng lặng cắp ba lô biến mất, Nhạc Phong cũng không oán trách. Lòng biết thân thế của Đường Đường phức tạp, khi đó Nhạc Phong cũng không chắc bản thân mình có thể tiếp tục bầu bạn với Đường Đường bao lâu, vì hành trình của cô đi vào vùng tối mà Nhạc Phong không hiểu được. Khi gặp lại, họ vẫn quan tâm lẫn nhau, giúp đỡ nhau khi cần thiết. Nhạc Phong vì lo lắng cho an toàn của Quý Đường Đường mà càng ngày càng đâm đầu vào nguy hiểm. Đường Đường vì muốn giữ an toàn cho Nhạc Phong, luôn tìm cách dẫn dắt nguy hiểm cách xa những người quen, nhưng mỗi khi nhận được giúp đỡ, Đường Đường luôn nói lời cám ơn chân thành chứ không phải kiểu như giả bộ lạnh nhạt đề đầy người ta đi. Đường Đường và Nhạc Phong là một đôi bạn đồng hành trước khi họ là tình nhân, và luôn luôn đối xử với nhau như vậy cho đến cuối, vì nhau mà xả thân khi cần thiết, nhưng tính toán kỹ lưỡng chứ không mù quáng, biết huy động bạn bè giúp đỡ khi cần thiết, biết lo cho bản thân mình chứ không vì buồn bực mà buông thả. Có nhiều khúc trong sách nói về tình cảm của hai nhân vật dành cho nhau rất subtle và hay, ví dụ như có một đoạn Đường Đường lại lưu lạc chân trời góc biển, nhớ tới Nhạc Phong, tự dưng thầm nghĩ sao cha mẹ đặt một cái tên hay đến thế, vừa dễ nghe, dễ gọi, dễ nhớ…

Truyện còn có 1 giàn nhân vật phụ rất đặc sắc, là những anh em giang hồ của Nhạc Phong, từng người từng người đều được tác giả miêu tả rất cẩn thận. Tác giả còn khổ công tạo ra phong cách riêng cho nhiều nhân vật, ví dụ Thần Côn khi nói chuyện, đều dài dòng lòng vòng tưng tửng, trước sau như một; Nhạc Phong hay tự xưng là “ông,” Đường Đường thường hay quạt lại Nhạc Phong một cách rất gay gắt và xúc tích…

“Chuông Gió” hình như chưa được chính thức xuất bản, edit online thì mới tới tập 5, thành ra khi muốn đọc cho hết, tôi đã phải đọc bản convert, hơi rườm rà. Bản thân Vĩ Ngư là một người đã từng đi nhiều nơi nhiều nước theo dạng xách ba lô, nên truyện viết về những nơi khỉ ho cò gáy rất sống động và exotic.

Hiện giờ Vĩ Ngư đang viết một truyện khác, có tên là “Bán Yêu Tư Đằng” (tức là Tư Đằng = 1/2 yêu quái), cũng là dạng dracula horror sort of thing, dịch tới cuốn 7/10 rồi, đọc cũng rất hay, nhưng cặp đôi khong xuất sắc như trong “Chuông Gió.”

Advertisements

8 Responses to "Vĩ Ngư"

Hi chi,

Truyen doc qua hay. Em doc luon xong quyen 3 ma khong muon stop. Chi co’ the cho em link doc ban convert duoc ko ah? Em google ma sao khong thay.

Thank you.

pha?i google ca’i original Ha’n-Viet title khi ti`m convert ddo’ Nhan, here’s the link http://www.wattpad.com/20515587-oán-kh%C3%AD-chàng-linh-full/page/6

Thank you !!! Em google ten Chuong Gio, hen gi khong thay.

u+`, i made that same mistake initially, gio+` ma` ti`m convert toa`n du`ng ha’n vie^.t titles

Ko thấy review gì nữa ráo, đẻ chưa đẻ chưa?!?

lol, ta.i ddang ba^.n ddo.c, you ddo.c truye^.n na`y ne`, ba?o dda?m hay, best one to date http://book.vuilen.com/index.php?author=Tuyết%20Ảnh%20Sương%20Hồn “nhung thang nam ho phach”

Trời. Chuyện này mình đọc đi đọc lại mấy lần rồi (lần nào cũng mất 3-4ngày mới đọc xong). Hay cực kỳ, vô cùng cảm động tình yêu của Đường Đường/Nhạc Phong. Đúng là sẵn sàng hi sinh cả mạng sống vì nhau. Mà tg viết rất hay, làm cho ty, sự gắn bó của nv chính cực kỳ hợp lý, đi sâu vào lòng người. Ôi trời, ngoài couple Trình Ca/Bành Dã, mình cực mê cặp Đường Đường/Nhạc Phong. Hay wá. Ah cảm ơn bạn nhé, nhờ đọc cảm nhận của bạn mà được đọc bao nhiêu truyện hay.

Bạn Idle thân mến, hôm nay một lần nữa đọc lại review Chuông Gió của bạn (đọc review lần đầu tiên cách đây 2 năm rồi, đọc xong ko kịp cảm ơn bạn mà cắp ass đi đọc truyện luôn ;D) sau đó năm 2016 mới quay lại cảm ơn bạn. Hôm nay, 6/2017 lại quay lại cảm ơn bạn lần nữa. Cảm ơn bạn đã giới thiệu một truyện hay như vậy cho mình đọc. Truyện Chuông gió và mối tình NHẠC PHONG-QUÝ ĐƯỜNG ĐƯỜNG luôn in sâu đậm trong tâm trí mình 😉 cảm ơn bạn rất rất nhiều. Chúc bạn luôn mạnh khoẻ 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

April 2015
M T W T F S S
« Feb   May »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  
Advertisements
%d bloggers like this: