i know what you mean!

book review – Tuyết Ảnh Sương Hồn

Posted on: May 20, 2015

Tuyết Ảnh Sương Hồn

Vừa mới đọc xong cuốn “Những Tháng Năm Hổ Phách”
Cuốn này giống như “Tôi Không Thể Quay Lại Thời Niên Thiếu Ấy” cộng với “first love” chia đôi xong nhân hai. Nó có yếu tố của cả hai tác phẩm nêu trên –
1. vừa ôn lại một thời đã qua của thập niên 80, khi làn sóng đổi mới kinh tế chưa tới, và những năm của thập niên 90, khi đổi mới kinh tế đem theo bao nhiêu xáo trộn trong xã hội khiến cho lớp thanh thiếu niên mới lớn đứng trước nhiều ngưỡng cửa mà thời cha mẹ họ chưa từng gặp phải.
2. Thuật lại những mối tình đầu, đều là tình đơn phương, nhưng trong sáng và rực rỡ đến độ người đọc còn ngẩn ngơ thêm vài ngày.

Kiều Mục là nhân vật được thầm mến #1, gia đình 1/2 là cán bộ cao cấp, 1/2 là thành phần tư bản chế độ cũ, chôn được 1 đống tiền. Trong những ngày của cuối thập niên 80, nơi khỉ ho cò gáy mà đổi mới kinh tế chưa kịp đến, Kiều Mục sống trong một căn nhà 2 tầng nhỏ dành cho nhân vật máu mặt mới được cấp, giữa một đám con nít đi đất lem luốc suốt ngày bốc đất bỏ mồm ăn, cậu bé KM được mẹ cho mặc quần áo giống như trẻ em trong anime, áo trắng quần trắng kiểu thuỷ thủ không nhiễm 1 hạt bụi. Khi con nít quanh khu vực đánh nhau sứt đầu mẻ trán, giang nắng đen thùi lùi trai gái 0 phân biệt được, thì Kiều Mục ở trong nhà luyện đàn và sống một cuộc sống cách biệt với thế giới xung quanh, da trắng như tuyết, tay sạch như tay công chúa v.v.

nhân vật nữ chính Tần Chiêu Chiêu.
Con gái duy nhất của đôi vợ chồng bộ đội phục binh. Bố cô chui ra từ xó xỉnh làng quê nghèo nàn lạc hậu, chỉ may mắn tòng quân thời niên thiếu, không phải vì yêu nước mà là vì trai làng nào muốn thoát khỏi kiếp trâu cày trên mảnh đất cằn cõi chỉ biết trông chờ vào quân đội để đổi kiếp. Sau khi ra lính, kết hôn, thì 2 vợ chồng được cấp căn phòng trong khu nhà tập thể của 1 xưởng cơ khí nhà nước, tiền làm chỉ đủ chi trả cho những nhu cầu tối thiểu, vậy mà còn phải gánh vác thêm trách nhiệm trợ cứu cho gia đình còn kẹt lại dưới quê, chỉ vì họ là người thành phố, khổ bao nhiêu cũng vẫn được coi như sướng hơn ở quê. Bố mẹ trình độ lớp 3 trường làng, nuôi lớn Tần Chiêu Chiêu với tình yêu vô hạn và tấm lòng vị tha bao bọc vô biên. Tuy con nhà nghèo, nhưng bố mẹ TCC cũng nâng con như trứng, hứng con như hoa theo khả năng của họ, tuy TCC luôn luôn mang nhiều mặc cảm của con nhà nghèo, rất ít khi muốn gì được nấy, nhưng trong tình thương và sự bao dung của cha mẹ, cô cũng dần dần trưởng thành và biết điều hơn. Tác giả phải nói là đầu tư rất rất nhiều vào nội tâm của các nhân vật phụ huynh trong truyện, cha mẹ nào cũng dynamic và có chiều sâu, nhờ vậy mà tâm lý của nhân vật nam/nữ chính cũng phong phú lên theo đó. Một khi chúng ta biết xuất thân của họ, và cách họ được dạy bảo và đối đãi, thì chúng ta càng hiểu những động cơ của họ sau này khi vào đời, cách họ yêu và hận v.v.. TCC là một đứa trẻ nhà nghèo lem luốc, tuổi thơ đi học về với chiếc chìa khoá đeo lủng lẳng ở cổ, tự mở cửa vào nhà vì cha mẹ đều phải đi làm. Lớn tí nữa học nấu cơm giặt dũ để giúp đỡ cha mẹ khi xưởng cơ khí sa thải nhân viên sau đổi mới. Cô gặp Kiều Mục khi họ mới 5 tuổi đã đem lòng sùng bái, vì KM tượng trưng cho một cổ tích mà cô bé TCC ao ước được bước vào – ăn ngon, mặc đẹp, cha mẹ giàu sang. Vì cổ tích này mà KM luôn phát ra ánh hào quang trong mắt TCC. Hai đứa trẻ cùng tuổi,  KM thì đi học trường chuyên trong thành phố, TCC thì học trường làng ngoại ô. Hàng xóm cách nhau một bức tường mà ranh giới chia ra thật rõ ràng, chỉ có tiếng đàn của KM xuyên qua suốt tuổi thơ của TCC, để cô ngơ ngẩn nghe ngơ ngẩn ngó về phía ngôi nhà hai tầng mà thoát ly ra khỏi cuộc sống nghèo khó của bản thân. TCC yêu KM gần giống như một fan sùng bái 1 idol, trao đi không cần nhận lại, hoàn toàn vô vụ lợi, không hy vọng chiếm hữu. Yêu dấu kín đến độ KM bị yêu thầm 10+ năm mà ngay cả tên/mặt của TCC cũng không nhớ rõ.

Kiều Mục là một nhân vật rất hay – hiền lành, tế nhị, kiên quyết, khép kín, nho nhã mà ân cần, không phải loại công tử vác mặt lên trời kiêu ngạo tự phụ. KM phản ảnh sự giáo dục của cha mẹ mình, được một người mẹ kiêu ngạo nuôi nấng đào tạo như một hoàng tử, nhưng cũng là dùng tấm lòng người mẹ và tình yêu mẫu tử nên cậu vâng lời nghe theo mọi sắp đặt của bà. Cha KM tuy không được nhắc đến nhiều bằng cha của TCC, nhưng những lần ông xuất hiện đều có ý nghĩa. Ví dụ thời trung học, TCC vì mải nhìn KM trên đường về mà bị một chiếc xe máy tông vào xe đạp của cô ta rồi bỏ chạy. KM là người duy nhất trên đường nên đã giúp TCC cầm máu và dắt cô đến bệnh viện. Không có điện thoại để liên lạc phụ huynh, bác sĩ khăng khăng không chữa trị vết thương cho đến khi nào có tiền nộp, KM đành phải gọi cha mình cầu cứu. Ông Kiều đến nơi thấy tình cảnh đó nổi giận đùng đùng chửi bác sĩ vô lương tâm, thay mặt cha mẹ TCC nộp viện phí rồi đưa cô bé về tận nhà.

Tình cảm TCC dành cho KM trong sáng, sạch sẽ, và đẹp vô cùng, là một mối tình đơn phương đẹp nhất trong tiểu thuyết tôi đọc qua. Một cô bé nhà nghèo không có gì xuất sắc, trầm mặc trong trường đến mức gần như vô hình cũng có lúc tâm hồn bùng cháy đến độ lấy compass khắc tên người mình thích lên vách tường phòng ngủ, sau đó lại xấu hổ tim đập thình thình vội vã lấy poster dán chồng lên, che đi.

Cái hay khác của truyện là tâm lý và quan niệm tình yêu/hạnh phúc của một người con gái được miêu tả qua năm tháng, từ một cô bé ngu ngơ muốn được ăn ngon mặc đẹp, thành một thiếu nữ với những rung động đầu đời luôn hướng về một mảnh ánh sáng, rồi qua những năm tháng thanh xuân tươi đẹp đáng lẽ phải có ai đó cùng sánh đôi, nhưng với cô lại chỉ vẫn mối tình thầm lặng luôn dõi theo một hình bóng, cho đến ngưỡng cửa của tuổi 30 khi qia đình cuống cuồng tìm cách ghép đôi cho cô trước khi thành hàng quá hạn. TCC chứng kiến từng người bạn của mình có đôi có cặp, rồi sinh con đẻ cái, tâm lý cũng theo đó mà biến chuyển. Từ một tình yêu cố chấp không thương lượng với một nhân vật 10/10, chuyển sang những giằng co nội tâm – cô đơn lẻ bóng hay là settle ? Tuổi càng cao hy vọng tình yêu chân chính càng giãn ra thành những compromises…

Mà TCC cũng có một người khác yêu cô bằng hết tấm lòng, cũng dõi theo cô từ thuở niên thiếu nữa kìa. Tác giả có thể triển khai cái plot này một cách đơn giản và classic, nhưng Tuyết Ảnh Sương Hồn lại đi làm một việc khác đáng khâm phục hơn, đó là cô để cho TCC lấy tình yêu đơn phường của mình dành cho KM mà thông cảm cho tình cảm của cậu bạn Lâm Sâm dành cho mình. Cô không thể đáp lại tấm tình đó nhưng cô dùng tâm lý và trải nghiệm của bản thân để trân trọng sự chân thành của LS. Sau đó, cô cũng dùng kinh nghiệm của bản thân với LS để hiểu cho KM khi KM (finally) phát hiện ra tình cảm của TCC dành cho cậu. Mấy thứ này gọi nôm na là character growth. Nhân vật thay đổi và trưởng thành trong câu chuyện. “Những Tháng Năm Hổ Phách” đầy rẫy character growth, nên đọc không thấy nhàm chán.

lời cuối: bản thân mình thấy treatment của mối quan hệ KM – TCC ở cuối truyện thật thú vị và rất logical và realistic.

Truyện này rất khó kiếm trên mạng, nhưng mình đã lần ra được ở website “vuilen.com” 1 bản xuất bản, dạng pdf. Có nhiều khúc dịch không hay lắm, nhưng nói chung là ổn.

Truyện này tràn ngập những ca khúc của Trương Học Hữu.

this is the main song mentioned “you’re still the best to me”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

happenings right now

Later!

May 2015
M T W T F S S
« Apr   Jul »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Advertisements
%d bloggers like this: