i know what you mean!

1 cm ánh dương – mặc bảo phi bảo

Posted on: February 24, 2016

“1 cm ánh dương” đã được xuất bản bên VN, trên mạng chỉ mới edit đến cuốn 2 trong 3 cuốn, thành ra còn lại mình đang đọc raw.  Truyện tình chú cháu của 1 cm cũng không có gì mới lạ, nhưng cái hay là giọng văn và chi tiết trong truyện.  Giống như trong “bên nhau trọn đời,” tiết tấu của truyện cũng khá chậm, không có crazy drama.

Chiến trường iraq, động đất 8.0 bên Tứ Xuyên, SARS – lồng trong bối cảnh của những sự kiện này là cuộc tình của cô gái Kỷ Ức và một ký giả hiện trường Quý Thành Dương.  QTD biết KU từ ngày cô còn rất nhỏ, hai người đều có người nhà ở cùng một quân khu.  KU là bạn thân với cháu gái của QTD.  Những lần đầu QTD vô tình gặp qua KU khi cô còn rất nhỏ, cô đã để lại ấn tượng khá sâu trong lòng QTD. Lần đầu thì cô muốn bỏ nhà ra đi để được cha mẹ đau lòng vì mình – chả ai nhớ đến cô, kết quả cô ngồi ngay cửa sổ nhà mình khóc rấm rứt mà không ai hay biết.  Lần thứ hai QTD nhận lời giúp ông nội của KU đến đưa KU đi trình diễn ở cung thiếu nhi, ngay lúc KU bị sốt, cô bẻ đã cầm một lúc 5 viên thuốc đủ loại uống hết một lượt, làm QTD đổ mồ hôi hột.  Hỏi thì KU nói hay bị sốt, thường tự lấy thuốc lo cho bản thân, lần trước liều lượng bị lờn thuộc nên không có kết quả, kỳ này tăng gấp đôi.  Qua người chị dâu (là mẹ của bạn thân của KU), QTD biết được KU lớn lên gần như neglected, vì cha mẹ sinh mà không muốn nuôi nên thảy cho ông nội, mà ông nội ghét con trai, không ưa con dâu, nên tình cảm dành cho KU chẳng bao nhiêu.  Không ai đánh đập ngược đãi cô, nhưng họ đối xử với cô như đối với một người lớn, cho tiền cho chỗ ở cho ăn mặc, nhưng không quan tâm.  QTD cuộc sống ký giả bôn ba những nởi chiến tuyến hoặc thiên tai, không gần nữ sắc, nhưng lại động lòng trắc ẩn với KU khi thấy cô bé cứ một thân một mình cố gắng kiên cường cố gắng ngoan, hy vọng cha mẹ sẽ thăm cô lâu hơn một chút.  QTD là thần tượng, nguồn an ủi động viên và chỗ dựa tinh thần cho KU từ năm cô 10 tuổi đến năm cô 18 tuổi.  Khi tình yêu lặng lẽ hé nở giữa họ, họ thản nhiên tiếp đón và trân trọng.

Sau đó thì QTD trong một lần đi công tác nơi chiến trường Iraq, mang tiếng còn sống vui vẻ mà lại không giải thích không báo trước, đá KU ở hậu phương bằng email, rồi báo tin đã kết hôn, không quay về, cho gia đình mình.

MBPB did something good with this plot twist cliché.  Cái hay của MBPB mình thích là MBPB tôn vinh tình yêu giữa hai người, không để ngăn cách bởi ngộ nhận dẫn đến suy diễn vớ vẩn.  Với MBPB, trái tim luôn thấu hiểu trước khi logic theo kịp. Cho nên, 4 năm sau khi QTD quay về, cô bé KU của anh vẫn còn lóng ngóng trước gương khi biết anh gõ cửa, vẫn còn xoắn xuýt không biết anh là tính xin lỗi mình hay là anh muốn nối lại tình xưa.  MBPH giải thích những cảm xúc này rất thích đáng, không làm cho độc giả có cảm giác là nữ chính bị não tàn.

Khá giống với “bên nhau trọn đời” kịch tính trong truyện không cao.  Mâu thuẫn có cao trào rồi cũng từ từ hoá giải.  MBPB really has something to convince you that this is a love that works because these two are made for each other.  Nhiều tác giả viết vài đoạn văn nói “these two are destined to be together!” mà không cho chi tiết cụ thể, trong khi MBPB mở ra những kỷ niệm và lịch sử 10+ năm hai con người này bên nhau, miêu tả những khoảng khắc làm cho ta thấy vì sự hoà hợp của họ, giữa hai tâm hồn rất khác biệt, nhưng quen thuộc nhau như old married couples.

trích dịch 1 đoạn:

“Anh nói hết à?” tay của Kỷ Ức căng thẳng nắm chặt lấy tờ báo, “Nói như thế nào?”

Có thể nói như thế nào?

Chuyện của họ, trong mắt của Quý Thành Dương là như thế nào?

Con gái thường như vậy, không khỏi kiềm chế luôn luôn muốn biết, trong mắt của đối phương, trong trái tim của họ, mình là như thế nào, cảm tình của hai người là như thế nào mà được thành lập……

Đương nhiên, Quý Thành Dương không thể nào thấu hiểu con gái tới trình độ như vậy.

Anh chỉ biết, Kỷ Ức rất thích nghe mình nói những chuyện như thế.

“Anh nói……..  Anh là một người đàn ông đã băm mấy, thân thể không tốt, tính tình cũng vậy vậy, có lúc rất tự mãn, khuyết điểm không ít, ưu điểm đã phung phí gần hết.  Nhưng em vẫn còn nhỏ, nếu em không phải là từ bé đã quen với anh, nếu em thông minh thêm chút nữa, sẽ phát hiện ra kỳ thực tên Quý Thành Dương này cũng chỉ just so so, rất không thích hợp để cùng kết hôn.  Nói như vầy, chúng ta có thể bên nhau, là phúc phần của anh.”  

Đoạn này rất bình thường phải không, nhưng mình thích một chi tiết rất đặc thù của nhân vật MBPB, đó là tuy QTD không hiểu sâu xa về tâm lý thiếu nữ, nhưng anh ta biết sở thích của KU và tôn trọng sở thích đó, và trả lời rất đầy đủ + thành thật.
Khác với khá nhiều truyện thể loại “sủng” khác, cách biệt tuổi tác không làm cho Quý Thành Dương chìu chuộng KU như thú cưng hoặc một đứa trẻ, cho tuỳ tiện tác quái.  Từ bé QTD vừa quan tâm lại vừa rạch ranh giới rõ ràng với KU, bởi vì quan tâm đến cô mà chấp nhận gánh vác trách nhiệm và kỳ vọng nơi cô, đòi hỏi thành tích tốt và tương lai tốt nơi cô.                  Khi yêu nhau, QTD cố gắng tôn trọng và thành thật với cô, những lời khó nói nhất, những sự thật đau lòng nhất, QTD cũng cố gắng không dấu diếm cô.  Nhưng đồng thời, vì anh theo dõi cô quá trình trưởng thành của cô, và vì cô là cô gái duy nhất anh quan tâm, nên tâm tư của cô, lo lắng của cô, do dự của cô, đều được anh chú ý đến 100% và đề cập đến khi họ thảo luận.  Mình thấy kiểu sủng này thú vị hơn kiểu độc đoán tôi là vua vợ tôi muốn hô mưa gọi gió gì cũng ok, dở hơi sao cũng được.

bên “Tịch Lặng” bị trễ nải thì blame it on this book.  Cứ gõ mỏi tay thì mình phải đi tìm cái gì khác đọc một chút mới quay lại gõ tiếp, ai dè đụng trúng 1 cm…

truyện này khá khác mấy truyện trước của mặc bảo phi bảo, nếu có thể so sánh thì cách cuốn “bên nhau trọn đời” gần nhất (à, mới checked, thì ra cuốn “1 cm” cùng chung hệ liệt với “bên nhau trọn đời” há há há).  MBPH viết truyện thay đổi phong cách và nhân vật rất khá, nếu như cuốn này không có đề tên tác giả, chắc tôi cũng đoán không ra là MBPB viết.  Mỗi khi MBPB thoát ra khỏi một hệ liệt, thì cũng thoát ra khỏi văn phong và tính cách nhân vật của hệ liệt đó, không như Đường Thất Công Tử, chạy hướng nào cũng một văn phong một kiểu tính cách (I don’t mind).

 

Advertisements

8 Responses to "1 cm ánh dương – mặc bảo phi bảo"

Bòn, hệ liệt Trọn Đời Trọn Kiếp là
1. Trình Mục Dương/Nam Bắc
2. Quý Thành Dương/Kỷ Ức
3. là ai? Trình Mục Vân ???

no no, có 2 hệ liệt similar, em ghi lộn!!! thanks for catching the mistake.

1 cái là hắc bang trọn đời trọn kiếp gồm truyện mỹ nhân cốt, rồi cái gì TMD + NB and then Hắc Bạch ảnh Hoạ (edit ver là bức tranh đen trắng, originally là cám dỗ trí mạng mà thịt vãi quá Tấn Giang treo luôn, so she put it on the back burner, came back 1 yr later, rewrote it into hắc bạch ảnh hoạ) đang viết sắp xong or just finished, cant remember. Version edit d8ang d8u7o75c fansite Mặc Bảo Phi Bảo on facebook edit, but realllllly slow-paced, only at ch.8 or something.

còn cái kia là “bên nhau trọn đời thuộc loại thanh xuân vườn trường thì có 1cm ánh dương and bên nhau trọn đời (the deft professor)

Chị cũng đang chết chìm trong 1cm. CQH mới dịch tới chương 1 phần 3. Chị lại không biết đọc convert, thiệt là đứng hình.

à, đổi search đi, cái official version đã xuất bản rồi đó chị, tên là “một centimet ánh dương” em cho chị link tới phần 2 nè http://nghiepdu.net/forums/showthread.php?t=4311

Cẩm Phong là NXB cuốn “một centimet ánh dương” hình như sách có bán rồi đó chị, bên luvebook forum nói vậy

CQH cũng dừng ngang nghiepdu thôi Bòn ơi. Nghe nói sách đã xuất bản nhưng mua làm sao? Chắc để vô tiki coi thử có bán hông.

Mới coi trên Cẩm Phong facebook thì cuốn này vẫn chưa xuất bản nhưng dự tính là chia thành 2 tập

cẩm phong nó cứ tease hoài, điên đầu với nó, giờ mình mới biết ơn Quỳnh Dao sâu sắc, hồi xưa không nhờ bả thì giờ này 5 cái đầu của em cũng không học nổi một ngoại ngữ. Già rồi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

happenings right now

Later!

February 2016
M T W T F S S
« Jan   Mar »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
29  
Advertisements
%d bloggers like this: