i know what you mean!

hừ

Posted on: September 29, 2016

một trong những trò tôi thấy ngớ ngẩn nhất của dân Tàu là khi họ đọc tên của người Nhật, họ toàn chơi tiếng Hán, trong khi những ai biết tiếng Nhật sẽ biết điều  này: rất nhiều từ người Nhật dùng Kanji để viết, rất nhiều khi chúng đều là những chữ thuần Nhật, mà họ chỉ dùng hán tự ghi nghĩa, không phải ghi âm.  Ví dụ như vầy: nếu như chúng ta vô phúc mấy trăm năm trước thành công adapt chữ Hán nặn nhào chung với chữ Nôm, rồi dạy trong trường rằng khi viết chữ “Trời” bằng tiếng Việt-Hán, thì sẽ dùng hán tự cho chữ “Thiên,” viết xuống thì viết là 天 (Thiên), nhưng đọc thì nhất định đọc là “Trời.”  Con tui đặt tên thành  Chọc Trời, viết thì viết là 戳(trạc)天, nhưng tên con tui đích thị là Chọc Trời, chứ không phải là Trạc Thiên.  Nếu nó đi ngoài đường mà gọi tên nó theo phiên dịch thành tiếng Hán – Trạc Thiên, thì nó đếch biết ai.  Cũng như thế, tên người Nhật nó thường mix Hán-Nhật cho đến thuần Nhật, cho nên tuy viết được bằng Kanji, nhưng nó không phải là tiếng Hán ! Cho tui xin đi, Miyazaki Hayao, tuy viết tên kanji là 宮崎 駿, nhưng mà đừng có gọi ông ấy là La Kì Tuấn, sáng nay trên radio cứ La Kì Tuấn, La Kì Tuấn, đéo biết là ông nào.  Tên Nhật nếu  nhất định phải dùng Hán tự để ghi xuống, thì dùng phiên âm, giống như những tên của các thứ tiếng khác! the end.

2 Responses to "hừ"

đọc làm nhớ tới my first crush Phúc Sơn Nhã Trị và my ultimate crush Mộc Thôn Thác Tai lol

%#%U%$^# my lovely Binh Kỳ Bộ lol.
nể tình cái lũ taiwanese kia chúng nó bàn về phim kimi no na wa nên mình mới nán lại nghe chứ không thôi đã tắt bà nó cái radio đi cho đỡ bực.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

  • Từng này tuổi rồi mỗi lần xác địng bên phải bên trái vẫn phải tìm xem tay nào cầm viết. Tiếng Tàu thì luôn không phân biệt được Tả và Hữu 5 months ago
  • Wào, hai hôm nay "Váy Công Chúa" ngày nào cũng đăng 2 chương một. 5 months ago
  • wow, vậy mà chúng nó cũng khoá chương 50, bịnh thật 6 months ago

Later!

September 2016
M T W T F S S
« Aug   Oct »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
%d bloggers like this: