i know what you mean!

Trường Minh Đăng kết thúc hoàn toàn, 56 chương

Posted on: September 30, 2016

Trong truyện, chương 53 được coi là chương kết của chính văn, 54-56 là “phụ lục”  Theo lời Twentine trên Weibo, chương 54-56 không tính là phiên ngoại, mà chúng bổ sung cho câu chuyện được hoàn chỉnh hơn, nhưng bởi vì tính chất riêng biệt, nên tác giả tách chúng ra để chúng không ảnh hưởng đến mạch chính của truyện.

Mình cảm thấy mình hiểu vì sao các chương 54-56 phải nằm dính vào chính truyện tuy không đóng vai chính truyện.
đây là live reaction của mình ngay sau khi đọc xong & chia sẽ với một người bạn:
omg cái final final final chapter của Bật Lửa 2
tác giả tu thành tinh luôn rồi
Twentine là một trong những tác giả hiếm hoi của ngôn tình mà viết những cái kết làm đọc bủn rủn chân tay, nín thở vì FEELINGS quá tuyệt.
Cảm giác sau khi đọc xong chương 56 nó giống như đọc cái kết của “Người Ở Nơi Tịch Lặng” vậy, xao xuyến rung động như mới vừa biết yêu ha ha.
LOVE LOVE LOVE.

trích dịch phần kết: (major spoiler)

(note: Lý Tư Kỳ là con trai đầu lòng của 2 người, là người có tính cách giống Lý Tuân nhất, cũng có ngoại hình giống Lý Tuân nhất, nghề nghiệp là một diễn viên điện ảnh, tác phẩm gây tiếng vang đầu tiên là khi anh tuân lệnh mẫu thân Chu Vận, thủ vai Lý Tuân trong bộ phim “Trường Minh Đăng” nói về cuộc đời của Lý Tuân. Đây là chuyện sau khi Lý Tư Kỳ về già, bỏ đóng phim.)

 

Đêm ấy Lý Tư Kỳ mơ một giấc mơ, trong mơ là một cảnh trong phim, cũng là cảnh mà mẹ đã từng càm ràm anh không biết bao nhiêu lần.

Sân trường trưa hè, nóng bức đến khó chịu.

Lý Tư Kỳ đi trên con đường tráng nhựa đang bị mặt trời thiêu đốt, đến trước cửa sân vận động, đội ngũ xếp hàng chờ lãnh quân phục tập huấn đã dài thoòng.

Ánh mắt của Lý Tư Kỳ rơi trên người cô gái đang cầm ô che giúp cho bạn cùng phòng.

Đợi cả nửa buổi rồi, đội ngũ đã bồn chồn nóng nảy, lúc này,từ bên trong sân vận động cuối cùng mới có một người chuyên phụ trách, mồ hôi nhễ nhại đầy đầu chạy ra điểm danh.

“Đầu tiên là khoa máy tính! Ban Kỹ Thuật Ứng Dụng năm nhất! Số một, Lý Tuân!”

Không ai trả lời.

Giọng người phụ trách khản cổ kêu gào: “Lý Tuân! Lý Tuân có đây không? Có người này hay không? Lý—–“
“Có mặt.”

Chính lúc này, cũng không biết từ đâu nhảy ra một tiếng trả lời. Giọng nói rõ ràng, du dương trầm bổng, chỉ có điều do bị giang nắng quá lâu mà biến thành mềm mại rời rạc.

Cô nữ sinh kia hơi sửng sốt.

Lý Tư Kỳ xem đến đây hơi nóng lòng, anh bước nhanh đến bên cô gái đó, khom người thúc giục cô ấy: “Người đẹp, mau quay đầu, mau lên mau lên.”

Có lẽ là sự mong đợi của anh quá tha thiết, giây tiếp theo cô gái kia quả thực đã quay đầu lại, sau đó bị một quả đầu vàng kim sáng choé đập vào mắt khiến cho cô ấy giật mình hít vào một hơi.

Lý Tư Kỳ được mãn nguỵện chứng kiến biểu cảm khôi hài của bản gốc, vui vẻ ngửa đầu cười vang.

Thời ấy môi trường còn khá tốt, không có khói bụi, bầu trời xanh ngắt vô hạn. Đám sinh viên mới vào bị giang nắng đến độ lưng áo ướt đẫm mồ hôi đang cùng nhau ríu rít xôn xao, trên đầu là từng đám mây trắng giăng giăng, tràn trề hy vọng, như ngọc mà cũng như ca.

————- Chính Văn Hoàn —————

(idlehouse dịch)

Cảnh Chu Vận gặp Lý Tuân lần đầu tiên đã được lặp lại 3 lần trong truyện, mỗi lần đều bồi đắp cho cảm xúc trong cảnh trước đó, đến cuối truyện thì tất cả đi một vòng tròn, quay trở lại điểm ban đầu.

Đây là cảnh đó, được nhắc lại lần thứ 2 ở khúc giữa của truyện:

Chu Vận cảm thấy như mình đang mơ một giấc mơ thật dài, một giấc mơ ngược giòng thời gian.
Bắt đầu từ giây phút cậu nói với cô “Anh yêu em” ấy, đi ngược về cái đêm họ cùng nhau quyết định mục tiêu của tương lai, rồi đến đêm hè bên đầm nước, cành liễu lay trong gió, mồ hôi dinh dính, pháo hoa đêm giao thừa.
Còn có những tiết họ từng học chung,  những điếu thuốc từng hút, những con đường từng đi qua……
Giọng nói của cậu khi thỉnh mời cô, tiếng cười lạnh của cậu khinh khỉnh cô.
Sau đó đến cái buổi trưa oi bức nọ, giáo viên huấn luyện đứng trước cửa phòng thể dục không ngừng khản cổ hô lớn——
“Năm thứ nhất, số một, Lý Tuân có ở đây không?”
Sau lưng vang lên tiếng trả lời ——
“Có mặt.”

Giấc mơ ngưng ở đó, bao nhiêu ký ức xa nữa, cô không có, cũng không quan tâm, tựa như sinh mệnh của cô, từ hai tiếng “Có mặt” kia, mới bắt đầu tồn tại.

(Quyển 1, chương 59)

Cảnh này được lặp lại những 3 lần, (mở đầu – giữa truyện – kết thúc) vì nó gắn liền với văn án của truyện.  Nó là một khúc tình ca đơn phương của Chu Vận, bất kể mưa nắng thế nào, tình cảm của cô gắn liền với Lý Tuân. Sinh mệnh của cô bắt đầu khi anh lên tiếng, cho dù khi ấy anh không hề để ý đến cô, cũng không biết cô là ai.  Khi cô tuyệt vọng nhất, khung cảnh ấy lại xuất hiện, ủi an cô.  Và cuối đời của họ, khi thân xác họ đã lạnh khô, tình yêu ấy đi vào giấc mơ của con họ, vĩnh viễn trường tồn.

“Quốc vương của tôi!
Là bề tôi trung thành của anh,
tôi nguyện vì anh phất cờ cổ vũ,
cũng nguyện vì anh tử chiến sa trường.”
(Chiếc Bật Lửa Và Váy Công Chúa – Văn Án – Hàn Vũ Phi dịch)

Đây là một câu chuyện về một cô gái. Sở dĩ người con trai trong câu chuyện nổi trội và chói loà, là bởi vì anh đã được một cô gái yêu bằng một tình yêu chói loà và tinh khiết nhất gặp trong thế giới ngôn tình.  Một tình yêu vì người yêu mà phấn đấu, vì người yêu mà âm thầm vượt khó, vì người yêu mà chờ mong, vì người yêu mà trao, vì anh mà mạnh mẽ, vì anh mà yếu đuối;  lấy sự cho đi làm niềm hạnh phúc, lấy thử thách làm lửa tôi luyện.  May mắn cho Chu Vận, tác giả không phụ lại tấm tình của cô, mà trao cho cô một nam chính vừa đáng nhớ, vừa xuất chúng, mà cũng nặng tình như Lý Tuân.

đây là những lời bình luận lung tung gom lại một chỗ, first impression đối với tác phẩm này của Twentine:

—————————-

i can’t help but compare to Bạn Chanh
tác phẩm của Giá Oản Chúc giống như “Thiệu Hoa,”  they come up with really interesting premises and really interesting personalities, so the first 1/2 is thrilling, but once the novelty dies out the rest can’t hold up.  whereas Twentine, she doesn’t really go the unconventional route her stories aren’t innovative or ground breaking, but her writing is first class you see it esp. well in Bật Lửa, where she has thematic occurrences, có symbolisms used, imageries, a lot of literary techniques, esp 1 key scene that recurred 3 times at most pivotal moments in the story – beginning, midpoint, and end, so it gives you a really organic sense of the story, it makes for an extremely satisfying reading experience
————
 above all, her writings are about personalities.  These people remain lively and dynamic no matter where the stories take us, and Twentine strives really hard to keep character integrity in tact, so they act true to their natures, they don’t get sudden brain switches.
Her main characterization of the female leads in this story still holds true (or especially holds true) – she is the one who is compassionate and tolerant, she is the one who gives and upholds, whereas her male counterpart, by being himself, inspires her, gives her courage and strength to support him.

4 Responses to "Trường Minh Đăng kết thúc hoàn toàn, 56 chương"

[…] Q2, chương 56 “mơ một giấc mơ” […]

tro+i` o+i, ra’ng nhi.n khg ddo.c cuo^’n na`y, cho+` xong he^’t mo+i’ ddo.c ma` gio+i’ thie^.u ha^’p da^~n va^`y, nhi.n sao no^i?

cho chết cho chết hahahaha

em bày chị với lại mọi người cái này nha, bất kể là có đọc hay không, đang để dành hay đang chuẩn bị lao vào đọc, chị cứ bỏ blog của HVP vào trong reader, rồi hễ thấy có chương mới được dịch là lao vào cho điểm tối cao, like tới tấp, động viên tinh thần cho cô đó, biết đâu người ta càng hăng say làm việc hơn. Em để ý thấy truyện vừa kết một cái tiến độ dịch đã tăng, hiện giờ hình như quay trở lại mỗi ngày 1 chương. Tuy em đọc bản gốc không đọc bản dịch, nhưng vì các chị nên ngày ngày em vô “like” và cho điểm tung toé đấy, thấy em có lòng dữ hôn ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

September 2016
M T W T F S S
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
%d bloggers like this: