i know what you mean!

ngoại truyện!

Posted on: October 18, 2016

thật ngạc nhiên….. sau khi 2-3 lần tái bản kêu không thể nào có ngoại truyện để khép lại cuộc tình này, tự dưng đâu lù lù ra một cái ngoại truyện đóng gói toàn bộ nhân vật trong cuộc, và cái đóng gói này, tsk tsk, nó rất rất rất củ chuối.

cảm giác khi đọc nó =>> muốn phì cười, phì cười kiểu “i can’t fucking believe i’m eating this shit.”

Trước hết, ngay lúc đọc ending thì mình có cảm giác déjà vu, cảnh này nó chạy qua chạy lại trong đầu mình:

 

ngạc nhiên sau Quỳnh Dao không kiện…. nhưng nghĩ lại, nếu QD mà kiện thì sẽ bị Bronte kiện vì Jane Eyre…. hơ hơ….

Cái ngoại truyện này nó nhức nhối không khác gì cái ngoại truyện của “Anh Biết gió từ đâu tới” – nhét vô rồi cái là tự dưng climax sụp đổ.

Có lần mình nói với bạn trẻ kia, nhét cái ngoại truyện của Gió trong bản xuất bản, nó giống như là mình chết mê với một nam thần, bỗng một ngày gió mát trăng thanh, nam thần tỏ ý mê đắm mình và tình nguyện hầu hạ mình tận răng nhé, sướng gần chết, nhưng sau khi chuẩn bị sẵn sàng hết rồi, đang đếm 1-2-3 bắn pháo hoa,  tự dưng nó ngưng ngay lại xong quảng cáo gậy rung đa năng, mời mình thử ngay tại chỗ, bảo đảm cảm giác giống y chang!
Thế nào? Cảm giác sẽ ra sao?
Tức ói máu.

Bởi vì, truyện “Gió” vốn có cái set up của SE, và một cái SE rất hoành tráng và được thiết lập hết sức tỉ mỉ.  Người viết càng tài tình, thì SE vào tay người ấy càng đau một cách đã nư.  Nhưng để tạo nên cảm giác đau đớn xé ruột gan này, tiền đề chính là, nhân vật phải tuyệt vọng, và người đọc phải tuyệt vọng.  Cho dù nhân vật sau bi kịch có vỗ cánh biến thành phượng hoàng bay lên từ tro bụi, tác giả vẫn khiến cho độc giả tin rằng một cái gì đó đã sụp đổ hoàn toàn, không sao cứu vãn được nữa – nhân vật chết, nhân vật trở mặt thành thù, nhân vật ôm bí mật đi vào mộ, nhân vật hữu duyên vô phận v.v.    Cái cảm giác tiếc nuối đau lòng miên man này, để đạt được điểm climax, quá trình tình cảm và nước mắt độc giả đầu tư vào cái ending nó rất khác với loại tình cảm độc giả đầu tư vào một cái HE.  Nếu tác giả muốn tạo happy ending sau một bi kịch, cách viết nó hơi khác cách tác giả cố tình muốn độc giả ngất vì đau lòng.  Một khi tác giả đã thành công thiết lập một cái SE mà khiến cho độc giả đọc xong nát lòng nát gan nhưng tâm phục khẩu phục, thì cái đà bi kịch nó cực kỳ mạnh, muốn chống lại nó rất khó.   SE mà càng hay, thì sửa nó thành HE càng khó.  Mình thông cảm cho tác giả truyện X này, bởi vì mình quá ưng ý với cái SE ban đầu, thành thử đụng phải cái HE mình đã dè dặt, sau đó càng đọc càng buồn cười….

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

October 2016
M T W T F S S
« Sep   Nov »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
Advertisements
%d bloggers like this: