i know what you mean!

His Dark Materials

Posted on: August 14, 2017

#đề_cử #Chiếc_La_Bàn_Vàng #Philip_Pullman #His_Dark_Materials#The_Golden_Compass
#idlehousereview #huyền_huyễn #trẻ_em

Bộ truyện này thuộc về một series tên tiếng Anh là “His Dark Materials,” gồm 3 tập:
1. Northern Lights (tạm dịch: Bắc Cực Quang)
2. The Subtle Knife (tạm dịch: lưỡi dao huyền ảo)
3. The Amber Spyglass (tạm dịch: lăng kính hổ phách)

Trải rộng trên nhiều vũ trụ khác nhau, nhiều xã hội khác nhau, và nhiều cuộc đời khác nhau.

cuốn 1.
Ở một thế giới steampunk trong giải ngân hà mênh mông này, có một cô bé tên là Lyra. Trong thế giới của cô, hồn của con người luôn đi theo bên như hình với bóng, trong dạng thú vật. Hồn của Lyra tên là Pantalaimon, một thú vật đa hình đa dạng, bởi vì hồn của trẻ em luôn thay đổi, Lyra sẽ không biết hồn của mình là con vật gì cho đến khi cô đến tuổi trưởng thành. Thế giới của Lyra bị cai trị bởi một hệ thống tôn giáo cực đoan, họ tin rằng vật thể gọi là “Bụi” trong vũ trụ thật ra là “tội tổ tông” trong Kinh Thánh, và thứ “Bụi” này bám nhiều vào người lớn hơn là trẻ em, thế nên những nhà khoa học tôn giáo muốn tìm hiểu tại sao. Vì thế, họ bắt cóc rất nhiều trẻ em, gửi tới một trung tâm thí nghiệm ở Bắc Cực, và thực hiện một màn thí nghiệm khoa học kinh hoàng:chặt lìa hồn của chúng để quan sát hậu quả và quan sát trạng thái của “Bụi.”

Lyra vốn sống trong một ngôi trường quý tộc, cho đến một hôm cô bé bị hệ thống tôn giáo ép buộc giao vào tay một thiếu phụ quyền uy. Thiếu phụ ấy trao cho cô một chiếc la bàn vàng, nó dùng “Bụi” để trả lời bất cứ câu hỏi nào Lyra hỏi. Vì sao chỉ có mình Lyra có thể dùng nó? Thiếu phụ đó là ai, vừa lạnh lùng thông minh, vừa bảo vệ Lyra vừa hãm hại những đứa trẻ vô tội chỉ để thoả trí tò mò và dục vọng thống trị của một hệ thống tôn giáo. Những người bạn dọc đường sánh vai với Lyra, những phe nhóm nho nhỏ ẩn nấp trong bóng tối là những con thuyền đưa Lyra đến gần Bắc Cực hơn, nơi cậu bé bạn học Roger của Lyra đã bị bắt cóc và giam nhốt. Q. 1 là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm đầy kịch tính, và những con người và con vật không màng đến sự an toàn của bản thân chỉ vì hy vọng ngày mai sẽ có bớt đi 1 đứa trẻ bị hãm hại.

cuốn 2.
“Lưỡi dao huyền ảo” – một bên có thể cắt không gian, và một bên có thể cắt bất cứ vật thể nào. Nó thuộc về Will, một cậu bé 12 tuổi của một thế giới tên là Cittàgazze. Thế giới này có nhiều vật thể bí ẩn, có nhiều nhà khoa học điên rồ, và bởi vì suy đồi của văn hoá và lòng tham của con người, thế giới này đang dần dần chìm trong sương mù. Đó là một vật thể những nhà khoa học đã vô tình để xổng, nó hút hồn của tất cả những người trưởng thành, do đó thế giới này chỉ còn lại trẻ em. Will đang trên đường tìm kiếm người cha mất tích của mình khi cậu gặp cô bé Lyra cùng với những bà phù thuỷ của cô.

cuốn 3

thôi đọc review 2 cuốn đủ òi, cuốn 3 chúng nó iu nhau rồi sự cân bằng của vũ trụ vạn vật đè lên vai đôi trẻ, biết làm sao đây hic híc hu hu, đọc thì sẽ biết.

———————
truyện này mình đọc hoàn toàn bên tiếng Anh, mình thích cả 3 cuốn, cuốn đầu set up nên nó dĩ nhiên là hoành tráng nhất, nhưng mấy cuốn kia cũng kiểu sâu xa nghiền ngẫm v.v. nên đọc chầm chậm cũng ngấm lắm. Văn của Pullman khá hay, mình đọc mà đắm chìm hoàn toàn trong thế giới của ông. Chả biết bản tiếng Việt ra sao…..

4 Responses to "His Dark Materials"

Mấy lâu nay cứ vô blog chị refresh mà ko thấy bài nào mới. Hôm nay nhớ tới vô thì bamm!!! So many posts. Tối nay về chắc phải đọc từ từ từng cái.

hihi 🙂

hỏi lạc đề tí, người có pas của truyện Đấu Trí bên nhà Nguyên ko?

không, nhưng Nguyen là bạn tui :))
pass bên đó là dựa vào nội dung truyện mà, đúng không ….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

August 2017
M T W T F S S
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
%d bloggers like this: