i know what you mean!

lord of the ring

Posted on: August 14, 2017

tuy bộ phim Chúa Tể Chiếc Nhẫn được chuyển thể rất xuất sắc và mang giá trị giải trí rất cao, nhưng những ai yêu đọc sách, mình đề cử đọc sách, vì lý do gì thì bạn cũng biết rồi đấy, đa phần là phim chuyển thể không đủ kinh phí để lột tả toàn bộ những khía cạnh đặc sắc của 1 tác phẩm, đạo diễn và biên kịch sẽ chọn nhấn mạnh nhân vật này, dìm bớt nhân vật kia.

Trong CTCN, nhân vật bị dìm thê thảm nhất là dũng sĩ người lùn Gimli. Trong phim, Gimli bị lôi ra làm trò giải trí vô hại, kiểu như một thằng hề dễ thương và có phần thô lỗ. Thật ra trong truyện, Tolkien bỏ từng câu từng chữ ra để chấm phá nhân vật của ông, bất kể nhân vật đó có ít đất diễn bao nhiêu đi nữa, khi họ xuất hiện, mỗi một nhân vật lập tức có hơi thở. Trong truyện, Gimli thực sự là một dũng sĩ hàng đầu của bộ tộc mình, không chỉ bởi vì lòng dũng cảm và thực lực chiến đấu, mà bởi vì anh còn thừa hưởng sự khôn ngoan của dòng họ anh, vốn luôn được tộc người lùn vô cùng tôn kính. Trong truyện, cảm nhận của mình về Gimli là tuy thô kệch kiểu nhà binh, nhưng cũng rất nhạy bén và nhanh chóng đoán ra được ý của người khác (võ tướng nên là vậy), đầu óc linh hoạt, nói 1 hiểu 10, ga lăng với ladies, và hơn hết, anh ta không đàn áp những kẻ yếu hơn mình, cũng không khinh thường họ (hình như lúc đầu không có thiện cảm vì không thấy có dính dáng gì đến mình, nhưng quen biết rồi thì hiểu ra mỗi người có một vai trò riêng để đóng, đọc 10+ năm trước nên quên chi tiết cụ thể…..). Tình yêu của Gimli dành cho Galadriel cũng được lột tả một cách ga lăng và ngô nghê đáng yêu, không mang tính cách giải trí làm trò cười. Nếu so với ngôn tình thì trong truyện, Gimli có đầy đủ những điểm sáng để trở thành một nam chính – anh được tác giả lột tả tỉ mỉ đến như vậy đấy. Gimli có 2 điểm được nhấn mạnh trong truyện:

1. Anh ta đã khắc phục được mối thù truyền kiếp giữa tộc người lùn và tộc nhân yêu. Từ những định kiến sẵn có, anh ta đã chịu mở lòng và công nhận những điểm tốt của nhân yêu Legolas và sau đó thiết lập 1 tình bạn vững bền và một quan hệ bình đẳng với Legolas. Truyện được viết sau thế chiến thứ nhất, và lúc thế chiến thứ 2 đang bùng nổ. Đấy là lúc thế giới phân chia phe ta phe địch, không phải phe ta thì chính là phe địch.

2. Anh ta được tác giả miêu tả công phu tỉ mỉ, với rất nhiều ưu điểm, trong khi tộc người lùn là một bộ tộc trong truyền thuyết châu âu mang nhiều đặc điểm tiêu cực, văn hoá thuộc loại thụt lùi, chậm tiến. Thời đại của Tolkien và vài thập niên trước đó là thời đại người da trắng vẽ các dân tộc da màu bằng những nét như khỉ hoặc quái vật, rồi nhờ vào những tuyên truyền kiểu ấy mà ngang nhiên đô hộ đục khoét tài nguyên của nước người ta, cho đó là lẽ đương nhiên. Những điểm này đều được Tolkien san bằng trong câu chuyện huyền huyễn tưởng như chẳng ăn nhập gì đến đời thường. Khi so với phim, thì phim lại làm 1 việc đáng khinh, lôi một nhân vật ngoại hình xấu xí không theo tiêu chuẩn đẹp của thời đại, biến anh ta thành một thằng hề mắt lé háo sắc ngây ngô để mua vài tiếng cười rẻ tiền. Đấy chính là điều Tolkien muốn đi ngược lại lúc ông tạo ra Gimli.

Đề cử đọc truyện. ai đọc rồi vào thảo luận cho vui.
Tháng Bảy rồi, không đi biển được nữa thì lặn ngụp trong review đíp nhe bà con.

quote: “Kẻ không có niềm tin nói lời chia tay lúc con đường trở nên u tối.”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

August 2017
M T W T F S S
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
%d bloggers like this: