i know what you mean!

Đồi Thỏ – watership down

Posted on: March 19, 2018

đây là một trong những tác phẩm tuyệt vời nhất dành cho trẻ em trên 8 tuổi và cả người lớn.  Giá trị giải trí của nó, đối với người lớn, tuyệt đối tăng chứ không giảm.  Hôm nay định bắt tay vào review nó để khuyến khích thêm người đọc, vừa ngó chương 1 liền dội ra, rất rất không hài lòng.  Tại vì mình chỉ nhìn sơ tên các nhân vật thôi mình đã cảm thấy phản cảm.

Nhân vật chính là một chú thỏ nâu rất tầm thường, mang một cái tên rất tầm thường và hiền hoà – Hazel. Tiếng Việt dịch tên chứ thỏ này thành Cây Phỉ, nhưng mà tiếng Anh, nghĩa của chữ hazel này, nhất là lồng trong truyện, ai ai cũng hiểu nó chỉ màu sắc, như là họ nói về màu mắt của một người, hoặc màu lông của 1 con thỏ — màu nâu lục.  Thế thì đáng lẽ ra tên của chú thỏ phải là Nâu Lục, một cái tên nghe cũng khá tầm thường bên tiếng Việt, chứ không phải một cái tên xa lạ như Cây Phỉ.  Theo như truyện, thường thường thủ lĩnh của một bộ lạc thỏ là con mạnh nhất, giỏi nhất, đứng lên giành quyền. Còn Nâu Lục không hề có tham vọng, cũng không hề có ý định làm thủ lĩnh, nhưng vì hoàn cảnh đẩy đưa, mà trở nên một Môi-sen dắt dân của mình “rẽ sóng” mà tìm về miền đất hứa.

Nhân vật thứ hai, quan trọng không kém, là người em của Nâu Lục, Fiver.  Tên gọi Fiver vì nó là con đẹn trong một lứa thỏ nhiều hơn 4 con, cái tên dịch Thứ Năm của chú này nghe như Thứ Sáu vậy, theo mình thì nên chọn Năm Đẹn hay gì gì đó thì hợp hơn.  Cái khó của truyện này là tên của những chú thỏ vô cùng bình dị, kiểu những những loài thực vật hoặc tên gọi mà mọi đứa trẻ đều nhận biết ở dưới quê.  Thành thử khi chuyển ngữ qua tiếng Việt, mình nghĩ phải chuyển làm sao cho sự thân thương quen thuộc đó nó đi vào cái tên.    Bạn cứ coi như nó là một kiểu “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” phiên bản tiếng Anh đi, thì bạn sẽ hiểu là tên của những nhân vật cần phải nghe gần gũi kiểu như cách Tô Hoài đặt tên cơ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

March 2018
M T W T F S S
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
%d bloggers like this: