i know what you mean!

“đắc nhân tâm”

Posted on: November 1, 2018

hồi 18 tuổi có anh kia tặng tôi cuốn đó.  Tôi liếc nó vài cái, giở vài trang, đọc nhảy cóc 2,3 phần, sau đó vứt thẳng. Từ đó trở đi đừng ai nói gì với tôi về cuốn đó nữa :)))

Thằng con trai đi học mẫu giáo, gia nhập vào “xã hội” lớn lần đầu tiên trong đời. Tính cách thằng nhỏ này nói dễ không dễ, nói khó không khó. Người lớn bao dung sẽ rất thích nó, vì nó nặng tình cảm, lại rất nghe lời, ngoài ra không sướt mướt uỷ mị, dễ thích ứng, rất dễ tính.  Người thích soi sẽ không ưa nó, vì nó hậu đậu, nói năng đôi khi không khéo, thích làm trò hề, hiện giờ thích fart jokes hoặc jokes về tụt quần gì đó, hay quên, chưa giỏi lịch sự lễ phép, hay nói leo, nói nhiều, nói chung không thuộc loại trẻ con “chín chắn,” chỉ sống rất đúng độ tuổi và giới tính của nó.  Cái khó của tính tình này là nó chưa  có khả năng giữ bạn thân, và chưa có khả năng tạo được mối quan hệ bền vững giống kiểu như May Song hồi cùng độ tuổi. Ngoài ra, gu chọn bạn của nó cũng hơi 3 chấm, kiểu đứa mà mẹ nó thích, thì nó lạnh nhạt, đứa mà nó thích, thì mẹ nó muốn tránh.  Thế nên từ khi nói vào mẫu giáo, hàng ngày sau giờ học tôi phải nhín bớt thời giờ ra, xác định nhóm bạn tôi muốn nó giao lưu, và vì nhóm bạn nay sinh hoạt ở sân chơi ở trường 45 phút sau khi tan học, ngày nào tôi cũng lưu lại ít nhất 1 tiếng đồng hồ để nó gia nhập nhóm.  Ngoài ra, vì tính cách của nó không thuộc loại thủ lĩnh, nên tôi dùng sức mạnh của vật chất để tăng khí thế cho nó.  Nguyên 1 lũ con trai mà, thế nên ngày nào cũng mang banh vào – banh bóng đá, banh hand ball, vài bữa nữa sắm thêm basketball.  Trẻ con tự động mong chờ Tìm đến, nếu không vì Tìm là đứa đáng mến thì chí ít là vì Tìm có đồ chơi.   Hoạt động lành mạnh này có ích trông thấy, bây giờ đứa nào cũng tay bắt mặt mừng với Tìm, không chơi banh thì vẫn chơi các trò rượt bắt này nọ vui vẻ với nhau.

Sinh nhật Tìm cũng cùng một kiểu — không mở tiệc vào cuối tuần, mà mở ngay ở sân chơi sau giờ học, bao tất cả mọi đứa nào muốn ăn frozen yogurt — chạy đi mua từng phần theo sở thích của chúng nó đàng hoàng, chỉ cần phụ huynh cho phép. Người đi ngang qua mà muốn tham dự, chơi luôn.  Vừa rẻ, vừa vui, bọn trẻ ghi nhớ, phụ huynh cũng vui vì chả phải làm gì cả, tiệc xong là cả đống phụ huynh nhớ mặt Tìm và gặp bên ngoài cũng chào hỏi.  Vì sao không mời cuối tuần? Bởi vì Tìm chơi với bạn còn quá hời hợt, mời cuối tuần nhiều khi chưa chắc nhiều người sẽ tham dự, ngoài ra còn phiền chết được. Mời kiểu sân chơi này, nó có cả đống bạn cùng chung vui, quan hệ không bị bó buộc. Khoẻ. Tìm thích lắm.

Mỗi một tuần có ít nhất 1 ngày sẽ ở lại hơn 2 tiếng đồng hồ, để khi tụi lớp lớn tan học, Tìm được dịp chơi với các anh lớn tuổi.  Sống ở thành phố này, sống ngay trên đồi, hoàn toàn không có cảm giác trẻ con trong xóm cùng chơi với nhau, thành thử đây là cách duy nhất tôi có thể khuyến khích Tìm hoà nhập vào một nhóm con trai đủ mọi lứa tuổi, và học cách giao tiếp.  Bọn lớp 2 này tôi khá thích, bởi vì tính tình chúng nó không còn “ăn thua đủ” như bọn lớp mẫu giáo, có ít nhất 3-4 đứa trẻ sẵn sàng chơi chung với Tìm và nói chuyện với Tìm, thường thì chúng nó có nhiều trò chơi phong phú hơn, chơi rượt bắt, chơi mafia, v.v..  Để giữ quan hệ đẹp đẽ, đôi khi tôi và Sơn cũng phải gia nhập cuộc chơi. Quãng 1 tháng 2 lần, chúng tôi sẽ chia đội banh, và chơi đá banh. Có người lớn cầm đầu, bọn con trai lớn chơi rất hào hứng, và vì chúng nó biết mặt cha mẹ của Tìm, Tìm càng có lợi thế được các anh lớn dẫn dắt.

2 đứa con gái thì không cần lo, bởi từ nhỏ đã có khả năng giữ bạn rất rất tốt, và cha mẹ bạn bè của chúng nó cũng rất thích chúng nó. Chỉ lo thằng con trai dumb blonde này nhà tôi mà thôi. Chờ đợi và chờ đợi để nó dần dần trưởng thành và thật sự biết kết bạn, giữ bạn, rồi sau đó sẽ buông.

Bên May thì tôi không bao giờ xuất đầu lộ diện trong lớp (tại không cần), nhưng 1 năm mà vào 2 dịp trường họp phụ huynh, thời khoá biểu học bị đổi 10 ngày liền, tôi sẽ gửi ra 1 cái email thông báo cho cả lớp biết là nếu ai cần người giữ con họ cho đến khi họ có thể chạy ra đón chúng về, thì tôi sẵn sàng, chỉ cần viết email cho phép tôi.   Hồi đó tôi đã từng chịu ơn 1 số phụ huynh khi họ giữ May giùm lúc Tìm và Summer còn bé, cái cảm giác cắn cỏ đội ơi đó, tôi bảo đảm ai mà nhờ thì họ sẽ nhớ mặt May, và khi cần giúp thì họ sẽ ưu tiên May.

Tôi khẳng định là sống trong xã hội, thì phải biết dùng xã hội. Khả năng của tôi đến đâu, tôi sẽ cố gắng đến đó.  Cần quái gì đến sách, tôi sinh ra đã biết  =))))

1 Response to "“đắc nhân tâm”"

Quào, thật lá mắc nhân tâm hahahahha

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

happenings right now

Later!

November 2018
M T W T F S S
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
%d bloggers like this: